‘ปรีดี ดาวฉาย’นั่งต่อประธานสมาคมธนาคารไทย มองศก.ไทยโต4%

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยหลังจากได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานสมาคมธนาคารไทยต่อเป็นวาระที่ 2 ระหว่างปี 2561-63 ว่า สมาคมฯ ยังดำเนินงานตามแผนงาน 5 ปี สมาคมธนาคารไทยกำหนดทิศทางแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมธนาคารระยะ 5 ปี ในด้านดิจิทัลแบงก์กิ้งและการวางโครงสร้างพื้นฐานรับบชำระเงิน ปัจจุบันมีพร้อมเพย์ ชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด เป็นต้น

ระยะต่อไปอยู่ระหว่างการดำเนินโครงการดิจิทัล ไอดี การพิสูจน์ตัวตนด้วยอีเควายซี มีการจัดตั้งและความร่วมมือด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน เป็นต้น การให้ความรู้ทางการเงินแก่ประชาชน ที่จะนำร่องด้วยอาสาสมัครของสมาคมฯ กว่า 500 คนที่จะกระจายการให้ความรู้ออกไป จากก่อนหน้าที่มีโครงการเทรนหนี้ การยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานด้วยจรรยาบรรณธนาคาร การสนับสนุนการทำธุรกรรมการเงินในภูมิภาค โดยเฉพาะในอาเซียน และการผลักดันแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยในช่วงที่ผ่านมาเติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น ปีนี้เศรษฐกิจมีแรงหนุนจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ และโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(อีอีซี) รวมทั้ง การส่งออก การท่องเที่ยวที่ขยายตัวดี การบริโภคที่ฟื้นตัว คาดว่าจีดีพีปีนี้ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาและขยายตัวที่ 4.0% ภายใต้กรอบ 3.5-4.5% แต่ปัจจัยอาจเป็นความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยที่ยังต้องระวัง ได้แก่ มาตรการกีดกันการค้าสหรัฐ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ปัญหาหนี้ครัวเรือนและความไม่แน่นอนของราคาสินค้าเกษตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟ้า’เอาคืน! แจ้งความ’อัจฉริยะ’ปธ.ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม 2 ข้อหา
บทความถัดไปกรุงศรี คอนซูมเมอร์ จับมือพันธมิตร อัดโปรชวนช้อป ชิม ชิลล์ที่ญี่ปุ่น ตั้งเป้ายอดใช้จ่ายในญี่ปุ่นโต 20%