“ศอ.บต.”หนุนศักยภาพผู้หญิงชายแดนใต้

นายกิตติ สุระคำแหง รองเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยว่าในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคมมากขึ้น การเปิดโอกาสให้ผู้หญิงมุสลิมได้รับการยอมรับและมีบทบาทการทำงาน สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.นราธิวาส เป็นองค์กรศาสนาแห่งแรกที่เปิดโอกาสให้เครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมใช้สถานที่ของสำนักงาน เพื่อตั้งเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาและให้ความช่วยเหลือผู้หญิงในพื้นที่ จ.นราธิวาส

นายกิตติกล่าวว่าองค์กรศาสนาในพื้นที่ เป็นองค์กรที่ประชาชนให้ความสำคัญและไว้ใจในการแก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัวและ การละเมิดสิทธิตามหลักศาสนาอิสลาม จึงมีผู้หญิงขอรับบริการจำนวนมาก แต่การทำหน้าที่ให้การปรึกษาส่วนใหญ่เป็นกลุ่มจิตอาสา ผู้ได้รับผลกระทบ และภรรยาผู้นำศาสนา ยังขาดองค์ด้านทักษะการให้คำปรึกษาและองค์ความรู้ด้านกฎหมาย ทำให้การช่วยเหลือแต่ละกรณีอาจมีความล่าช้า

นายกิตติกล่าวว่า นอกจากนี้สำนักบริหารงานยุติธรรม ศอ.บต.ร่วมกับกลุ่มเครือข่ายผู้หญิงยุติความรุนแรงแสวงสันติภาพ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และชมรมผู้นำมุสลิมะห์ จ.นราธิวาส จึงให้การสนับสนุนการทำงานของเครือข่ายผู้หญิงในพื้นที่ ให้สามารถเข้าใจช่องทางการอำนวยความเป็นธรรมและองค์ความรู้ด้านกฎหมายให้เกิดประโยนช์ต่อผู้มาใช้บริการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทย-ลาว ชื่นมื่นเปิดศูนย์แรกรับแรงงานที่ จ.มุกดาหาร (ชมคลิป)
บทความถัดไปซิกน่าประกันภัย มอบ โตโยต้า วีออส มูลค่ากว่า 600,000 บาท ให้กับผู้โชคดี