ไทยเตรียมจัดประชุมรมว.คลังอาเซียนครั้งที่ 23

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการคลังและธนาคารกลางอาเซียน ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ซึ่งที่ประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการคลังและธนาคารกลางอาเซียนได้รับทราบความคืบหน้าในการดำเนินการภายใต้แผนงานประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community Blueprint 2025) และ สนับสนุนให้ประเทศสมาชิกเร่งดำเนินการมาตรการต่างๆ ที่เหลือให้ทันตามกำหนด นอกจากนี้ ที่ประชุมยังรับทราบ ความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์การรวมตัวทางการเงิน โดยชื่นชมกับการจัดทำรายงานสถานะความคืบหน้าในด้านการเปิดเสรีบัญชีทุน เคลื่อนย้าย การพัฒนาตลาดทุน และการเจรจาเปิดเสรีทางการเงินที่สามารถตรวจสอบสถานะของแต่ละประเทศในการดำเนินการดังกล่าว

นายสมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าของการเข้าถึงบริการทางการเงิน ที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าในการติดตามการเข้าถึงบริการทางการเงิน และการจัดลำดับความสำคัญของการดำเนินงานสำหรับปี 2561 นอกจากนี้ ที่ประชุมยังรับทราบรายงานผลการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลาง G20 โดยเน้นย้ำความสำคัญของเทคโนโลยี และโครงสร้างพื้นฐานในการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนและสร้างสมดุลให้กับเศรษฐกิจโลก

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ในฐานะประธานและเจ้าภาพการประชุมครั้งต่อไป ประเทศไทยแจ้งให้ประเทศสมาชิกอาเซียนทราบว่าการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียน ครั้งที่ 23 และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจะจัดขึ้นในปี 2562 ในระหว่างวันที่ 1 – 5 เมษายน 2562 ณ จังหวัดเชียงราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มะเร็งคร่าชีวิต “ศิรินทร์ นิมมานเหมินทร์” อดีตเอ็มดีกรุงไทย
บทความถัดไปผบก.น.4 ตรวจเช็กรถยนต์ฟรีให้ประชาชนกลับบ้านช่วงสงกรานต์