สิ้น ‘พล.ต.อ.สุพาสน์ จีระพันธุ’ อดีตผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ครูตำรวจนักกฎหมาย ในวัย 88 ปี

พล.ต.อ.สุพาสน์ จีระพันธุ
เมื่อวันที่ 16 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.สุพาสน์ จีระพันธุ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และอดีตกรรมการกฤษฎีกา ได้ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่โรงพยาบาลตำรวจ ด้วยอายุ 88 ปี
ครอบครัวจีระพันธุ แจ้งกำหนดการพระราชทานพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมและพระราชทานเพลิงศพ ดังนี้ ตั้งศพที่ ศาลา 2 วัดเสมียนนารี เขตจตุจักร กทม.
วันที่ 18 เมษายน รดน้ำศพ 15.30 น. พิธีรดน้ำหลวงอาบศพฯเวลา 17.00 น. และพระราชทานพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ในเวลา 18.30น.
วันที่ 19-20 เมษายน พระราชทานพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ในเวลา 19.00 น.
วันที่ 21 เมษายน สวดพระอภิธรรม ในเวลา 19.00 น.เช่นกัน
จากนั้นในวันที่ 22 เมษายน กำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในเวลา 17.00 น. ณ เมรุวัดเสมียนนารี
สำหรับ พล.ต.อ.สุพาสน์ จีระพันธุ เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2473 จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ  รุ่นที่ 9 นิติศาสตร์บัณฑิตมหาลัยธรรมศาสตร์เนติบัณฑิตไทย
เคยรับราชการในตำแหน่งผู้พิพากษา เมื่อปีพ.ศ 2510 ถึง 2516 แล้วโอนกลับมาเป็น ตำรวจอีกครั้ง เคยดำรงตำเเหน่งสำคัญ เป็นผู้บัญชาการหน่วยพิสูจน์หลักฐานตำรวจ คนแรก เป็นผู้บัญชาการสอบสวนกลาง จนรับพระราชทานยศ พล.ต.อ.
หลังเกษียณอายุราชการ ได้รับเลือกเป็นคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ติดต่อกันหลายสมัย เคยเป็นนายกสมาคมตำรวจ และได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าเป็นกรรมการกฤษฎีกา เคยเป็นกรรมการสภาวิจัยแห่งชาติ สาขานิติศาสตร์

นอกจากนี้เคยเป็น อาจารย์สอน นักเรียนนายร้อยตำรวจ ข้าราชตำรวจ เป็นที่รักของข้าราชการตำรว เป็นเเบบอย่างในฐานะนักกฎหมาย ทั้งยังเคยเขียนหนังสือเรื่อง เพชรซาอุอาถรรพ์ ที่เป็นคดีดังระดับประเทศ