สศค.เผยอาลีบาลา-อีอีซีดันดัชนีเชื่อมั่นภูมิภาคพุ่ง

นายพิสิทธิ์ พัวพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะรองโฆษกสศค. เปิดเผยว่า ผลจากการโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) และการมาเยือนไทยของนายแจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารกลุ่มบริษัทอาลีบาบา ซึ่งประกาศแผนการลงทุนของเครืออาลีบาบา ในเขตพื้นที่อีอีซี รวมถึงการส่งออกขยายตัวสูง และการท่องเที่ยวในประเทศที่ฟื้นตัวดี ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค (คาดการณ์ 6 เดือนข้างหน้า) ดีขึ้นในเกือบทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในภาคกลางปรับตัวดีมาอยู่ที่ 92.1 ดีขึ้นจากเดือนมีนาคมที่อยู่ระดับ 91.5 ถือเป็นค่าดัชนีที่ใกล้แตะระดับ 100 เป็นค่าสูงสุด

นายพิสิทธิ์กล่าวว่า ส่วนภาคอื่นๆ ค่าดัชนีความเชื่อมั่นสูงเช่นกัน ประกอบด้วยภาคตะวันออกอยู่ที่ระดับ 89.6 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 84.4 ภาคเหลือ 81.3 ภาคใต้ 80.0 ภาคตะวันตก 78.2 กทม.และปริมณฑล 77.6 โดยค่าดัชนีดังกล่าวเป็นการประมวลผลข้อมูลการสำรวจภาวะเศรษฐกิจรายจังหวัดล่าสุด จากสำนักงานคลังจังหวัด 76 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งคลังจังหวัดสอบถามไปยัง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ระหว่างวันที่ 15-20 เมษายนที่ผ่านมา

“การประกาศแผนลงทุนของอาลีบาบา ทำให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นไทยมากขึ้น ประกอบกับการส่งออกที่ดีต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปี 2560 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2561 ทำให้คำสั่งซื้อในภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้นโยบายภาครัฐ ทั้งในเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ การลงทุนเพิ่มขึ้นในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รวมถึงการท่องเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์กำลังเป็นที่นิยม ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเดือนเมษายนนี้ปรับตัวดีขึ้นมาก” นายพิสิทธิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิริยากร’ซิวเพิ่ม3เงินยกเหล็กเอเชีย รวมคว้าแล้ว 7 เงิน 1 ทองแดง
บทความถัดไป‘คอนเต้’ ยังแอบลุ้นเชลซีแซงสเปอร์สขึ้นท็อปโฟร์หลังบุกเฉือนชัยหงส์ขาว 1-0