กฟผ.ลดไซส์องค์กรรับดิสรัพทีฟ เทคโนโลยี

นายศิริชัย ไม้งาม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) เปิดเผยว่า สร.กฟผ.ได้หารือกับฝ่ายบริหารกฟผ.เพื่อเตรียมพร้อมในการปรับโครงสร้างองค์กรกฟผ.ครั้งใหญ่ รองรับกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคต(ดิสรัพทีฟ เทคโนโลยี) ด้วยการลดขนาดองค์กรลง มีเป้าหมายลดพนักงานเหลือ 1.5 หมื่นคนจากปัจจุบัน 2.18 หมื่นคน ภายใน 4 ปีหรือภายในปี 2564-65 ใช้วิธีไม่รับพนักงานเพิ่มจากการเกษียณอายุของพนักงาน โดยจะหารือกับฝ่ายบริหารอีกครั้งวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ และต้องรอนโยบายจากนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่ากฟผ.คนใหม่ว่าจะเริ่ม 1 ตุลาคมนี้หรือไม่

ทั้งนี้คาดว่าผู้เกษียณอายุปี 2561 จะมีประมาณ 1,300-1,700 คน ปี 2562 -63 ปีละ 1,700 คนและปี 2564 อีกประมาณ 1,400 คน ทั้งหมดจะลดคนได้ประมาณ 6,800-7,000 คน ทำให้องค์กรมีขนาด 1.5 หมื่นคนได้ทันที อย่างไรก็ตามเดิมจะทำการลดลงอย่างรวดเร็ว ใช้วิธีเปิดรับสมัครใจการลาออก(เออร์รี่รีไทร์) ทำให้การลดขนาดองค์กรเร็วกว่าเป้าหมาย 4 ปี แต่จากการศึกษาอย่างละเอียดแล้วเห็นว่าโครงการดังกล่าวจะก่อให้เกิดสมองไหล เพราะบุคคลที่เป็นแรงขับเคลื่นองค์กรหรือระดับมันสมองจะยื่นเข้าโครงการมากกว่าบุคคลที่ควรจะเข้าโครงการ

นายศิริชัยกล่าวว่า นอกจากนี้โครงสร้างการบริหารองค์กรจะปรับเช่นกันเพื่อความคล่องตัวและลดความซ้ำซ้อน จากปัจจุบันมี 12 รองผู้ว่าการ ทางบริษัทที่ปรึกษาเสนอให้ลดเหลือ 7 รองผู้ว่าการ เนื่องจากมีความซ้ำซ้อนในบางภารกิจ และบางภารกิจไม่มีความจำเป็นในปัจจุบันแล้ว อาทิ วิศวกรรมพลังน้ำเนื่องจากอดีตกฟผ.มีภารกิจสร้างเขื่อนเพื่อการบริหารจัดการน้ำและมีผลพลอยได้เป็นกระแสไฟฟ้า แต่ขณะนี้การสร้างเขื่อนใหม่ๆ คงไม่เกิดขึ้นอีกจึงไม่มีความจำเป็น ขณะที่ภารกิจใหม่ที่จะต้องเสริมเข้ามาคือพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ซึ่งกฟผ.ได้เพิ่มรองผู้ว่าการส่วนนี้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตราดอ่วม!! ฝนตกหนักที่อ.บ่อไร่ น้ำป่าไหลท่วมคอสะพาน หน้าโรงเรียนอัมพรจินตกานนท์
บทความถัดไปศาลจำหน่ายคดีแพ่งครูปรีชา”ฟ้อง หมวดจรูญ” หวย 30 ล้าน ให้รอผลคดีอาญา