‘มาร์ค พิบูล’ อ้างถูกตัดต่อไลฟ์ กลั่นแกล้งให้หมิ่นพุทธ โร่แจงผบก.ป. โต้ปมพระพุทธะอิสระร้อง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล อายุ 51 ปีประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก Pitbullzone เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม(ผบก.ป.) เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง หลังวานนี้(30 เม.ย.) พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อเอาผิดนายณัชพล หรือมาร์ค พิทบูล กรณีผ่านทางเฟซบุ๊ก เผยแพร่ถ้อยคำดูหมิ่นและเหยียดหยามพระพุทธศาสนา ใน 3 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ละเมิดความผิดกฎหมายของรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ว่าด้วยเรื่องคุ้มครองปกป้องพระพุทธศาสนา 2.ว่าด้วยเรื่องความมั่นคงจองรัฐ ตามมาตรา 7 ที่ประกอบไปด้วย ชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ 3.ละเมิดประมวลกฎหมายอาญา 206 ถือว่าผู้ใดดูหมิ่นเหยียดหยามศาสนา หรือสัญลักษณ์ของศาสนา ซึ่งมีความผิด จำคุก 1 ถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 15,000 บาทขึ้นไป หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายณัชพล กล่าวว่า หลังจากได้ทราบข่าวว่าตนเองถูกพระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ หลวงปู่พุทธะอิสระ แจ้งเอาผิดในกรณีดูหมิ่นพุทธศาสนา วันนี้จึงตัดสินใจเดินทางมาขอเข้าพบผบก.ป. เพื่อสอบถามข้อเท็จรวมถึงขั้นตอนต่างๆหลังจากนี้ เพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมในการต่อสู้คดี  นอกจากนี้ตนยังพบเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง นำเอาคลิปของตนที่พูดถึงพุทธศาสนาไปตัดต่อจนทำให้ผู้อื่นเข้าใจตนผิดและทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งตนก็ได้เดินทางไปแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของเพจดังกล่าวแล้วไว้ที่สน.มีนบุรีและกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังให้สัมภาษณ์ นายณัชพล พบพล.ต.ต.ไมตรี   โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ต่อมานายณัชพล เปิดเผยว่า  พล.ต.ต.ไมตรี ได้แจ้งว่าทางหลวงปู่พุทธะอิสระ ไม่ได้มาแจ้งความดำเนินคดีแต่อย่างใด เพียงมาแจ้งเบาะแสว่าอาจจะเข้าข่ายการกระทำผิดดูหมิ่นศาสนา ซึ่งตนก็ได้กล่าวยืนยันความบริสุทธิ์ อีกทั้งยังแจ้งว่าถูกเพจเฟซบุ๊กหนึ่ง กลั่นแกล้งโดยการตัดต่อคลิปไลฟ์จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดดังกล่าว

“เฟซบุ๊กไลฟ์ของผมมีความยาว 1ชั่วโมง 40 นาที มีบางช่วงที่พูดถึงความเชื่อเรื่องพญานาค จนทำให้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจนเกิดการโต้เถียงกัน แต่มีเพจเฟซบุ๊กหนึ่งนำเอาบางช่วงบางตอนไปตัดต่อใส่ข้อความจนทำให้เกิดความเสื่อมเสีย”นายณัชพล กล่าวและว่า หลังจากนี้ตำรวจกองปราบปรามจะลงบันทึกประจำวันกรณีที่ตนมาชี้แจงข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องคลิปที่ถูกตัดต่อทางกองปราบปรามจะส่งเรื่องไปให้ทาง ปอท.ดำเนินคดีต่อไป

 

บทความก่อนหน้านี้บอร์ดราชทัณฑ์ เปลี่ยนชื่อชั้น นักโทษ จาก “ชั้นเลว” เป็น “ชั้นต้องปรับปรุง”
บทความถัดไปวันนั้นถึงวันนี้ จากตอนน้ำตาร่วงสู่ช่วงที่ภูมิใจในชีวิตชายชาติทหาร ของ ‘ชินวุฒ’