ครั้งแรกของโลก! แพทย์รามาฯ พบวิธีรักษาธาลัสซีเมียให้หายขาดด้วยการบำบัดยีน แถลงข่าว 2 พ.ค. นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “Rama Lounge” ได้โพสต์ว่าคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จะมีงานแถลงข่าวการค้นพบวิธีการรักษาโรคธาลัสซีเมียให้หายขาดด้วยการบำบัดยีนเป็นครั้งแรกของโลก ในวันที่ 2 พฤษภาคม ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย

ข้อความว่า

ธาลัสซีเมียรักษาครั้งเดียว…ไม่ต้องถ่ายเลือดอีกต่อไป!
เปิดตัวการค้นพบครั้งสำคัญของรามาธิบดี วิธีการรักษาโรคธาลัสซีเมียให้หายขาดด้วยการบำบัดยีนเป็นครั้งแรกของโลก!
World’s first in medicine: Thai and French physician-scientists correct Thalassemia by gene therapy
ผู้อ่านบางคนอาจเคยได้ยินชื่อโรคธาลัสซีเมียหรือที่เราเรียกว่า โรคโลหิตจางกันมาบ้างนะคะ สำหรับโรคนี้ถือได้ว่าเป็นโรคที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและมีโอกาสน้อยที่จะหายจากโรค

แต่โชคดีที่ตอนนี้ เรามีความหวังใหม่ในการรักษาโรคนี้ให้หายขาดแล้วค่ะ

Advertisement

เพจ Rama Lounge ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับ ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง (Suradej Hongeng) หัวหน้าโครงการโรคมะเร็งในเด็ก และอาจารย์แพทย์สาขาวิชาโลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์ผู้ทำการวิจัยนี้ที่จะมาเล่าให้เราฟังถึงเรื่องราวให้เราฟังค่ะ
[เป็นโรคที่เลือกไม่ได้…ต้องถ่ายเลือดตลอดชีวิต]

ผู้ป่วยที่เป็นโรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย ต้องรักษาแบบประคับประคองโดยการให้เลือดและยาขับเหล็กตลอดชีวิต
ปัจจุบันมีผู้ป่วยประมาณ 200,000 – 300,000 คนในประเทศไทย
ผู้ป่วยเหล่านี้จะมีอาการตั้งแต่ 2 – 3 ปีแรกที่เป็นโรคซึ่งจะต้องได้รับเลือดทุกเดือน
[มีเพียงทางเดียวเท่านั้นให้เลือกรักษา]

การรักษาโรคธาลัสซีเมียมีเพียงทางเดียวคือ การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดจากผู้บริจาคที่มีสุขภาพดีและสามารถเข้ากับผู้ป่วยได้ ซึ่งก็จะได้จากพี่น้องของผู้ป่วยเอง หรือผู้บริจาคจากสภากาชาดไทย มีเพียงร้อยละ 25 เท่านั้นที่สามารถหาผู้บริจาคที่เหมาะสมและระหว่างการรักษามักมีภาวะแทรกซ้อน อาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีอายุขัยลดลง
[นวัตกรรมใหม่..ไม่ต้องมาถ่ายเลือดอีกต่อไป]

Advertisement

บุคลากรในไทยที่เข้าร่วมวิจัยนี้มีอีก 2 คนคือ ผศ.นพ.อุษณรัสมิ์ อนุรัฐพันธ์ อาจารย์แพทย์จากหน่วยโลหิตวิทยาและมะเร็งในเด็กของรามาธิบดี
และ ศ.เกียรติคุณ นพ.สุทัศน์ ฟู่เจริญ แห่งศูนย์วิจัยธาลัสซีเมีย สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล

เราได้ร่วมมือต่างประเทศคือ Professor Philippe Leboulch, นักวิจัยจาก University of Paris และทีมแพทย์จากสหรัฐอเมริกา Harvard Medical School ในการใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากพ่อแม่ของผู้ป่วยนำมาทดลองรักษา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของวงการการรักษาโรคธาลัสซีเมีย

ความยากคือการตัดต่อยีน ซึ่งเราก็ทดลองจนประสบความสำเร็จในที่สุด โดยเราเป็น 1 ใน 8 แห่งทั่วโลกที่ทำการรักษาในรูปแบบนี้
[ก้าวต่อไปสู่สถานรักษาธาลัสซีเมียครบวงจร]

น่ายินดีที่ผลการรักษาคนไข้ทั้งสามเป็นไปอย่างที่ยอดเยี่ยมโดยที่พวกเขาไม่ต้องเข้ารับการการถ่ายเลือดอีก ทั้งที่ต้องเคยถ่ายเลือดมาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้สามารถไปโรงเรียน ไปทำงาน หรือเล่นกีฬาได้ และตอนนี้ก็มีชีวิตที่ปกติสุข

ผลการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ใน The New England Journal of Medicine ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ฉบับวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561

รู้สึกดีใจมากกับการได้รับการตีพิมพ์ งานวิจัยนี้ใช้เวลา 5 – 6 ปีกว่าจะประสบความสำเร็จ หลังจากที่มีการวางแผนมานานเกือบ 10 ปีก่อนหน้านี้
ณ ปัจจุบัน การรักษาด้วยวิธีนี้ยังมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เราก็มีความคาดหวังว่าต้องการให้คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมีระบบการรักษารูปแบบนี้อย่างครบวงจร
————–
เพจ Rama Lounge ขอสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้อาจารย์และทีมให้ประสบความสำเร็จในก้าวต่อไปด้วยนะคะ
โดยในวันที่ 2 พฤษภาคม 2561 จะมีงานแถลงข่าวการค้นพบวิธีการรักษาโรคธาลัสซีเมียให้หายขาดด้วยการบำบัดยีนเป็นครั้งแรกของโลกนี้
ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยด้วยค่ะ

ขอบคุณที่มา Rama Lounge

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image