“ฐากร”ตรวจสายสื่อสารรอบเมืองขอนแก่นพบรกรุงรังเสี่ยงอุบัติเหตุ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่บริเวณหน้าโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย ถนนเหล่านาดี เขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่เป็นจุดเกิดอุบัติเหตุสาวใหญ่วัย 40 ปี ถูกสายสื่อสารที่หย่อนลงมาเกี่ยวคอ ตกจากรถจักรยานยนต์เสียชีวิต ว่า ได้กำชับให้ผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมดูแล และจัดระเบียบสายสื่อสารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากผู้ประกอบการมาโดยตลอด ทั้งนี้ หากตรวจสอบแล้วพบว่า มีสายสื่อสารเส้นใดจำเป็นต้องมีการจัดระเบียบอย่างเร่งด่วนก็จะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์สายสื่อสาร หย่อน ขาด รกรุงรัง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

“การจัดระเบียบสายสื่อสาร โดยการนำลงดิน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการจัดระเบียบสายสื่อสารที่ดี แต่จะต้องใช้เวลาประมาณ 5-7 ปี ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมด ผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมจะเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งนี้ การนำสายสื่อสารลงดินจำเป็นต้องคำนึงถึงการวางผังเมืองของแต่ละพื้นที่ จึงทำให้อาจมีบางพื้นที่ที่ไม่สามารถนำสายสื่อสารลงดินได้” นายฐากรกล่าว

นายฐากร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ที่จังหวัดขอนแก่นครั้งนี้ พบว่า มีสายสื่อสารที่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการใช้สิทธิในการปัก หรือตั้งเสา หรือเดินสาย วางท่อ หรือติดตั้งอุปกรณ์ประกอบ หรือหลักสิทธิแห่งทางของ สำนักงาน กสทช. โดยมาตรฐานการพาดสาย กรณีที่เป็นถนนหลัก ทางหลวงแผ่นดิน ไม่ให้มีการพาดสายข้ามถนนต้องดันท่อร้อยใต้ดินเท่านั้น กรณีถนนสายรอง ซอย การพาดสายข้ามถนนการพาดสายต้องพาดในระดับความสูงกว่าผิวจราจร 5.5-5.9 เมตร และสายสื่อสารทุกประเภทต้องมีสี และชื่อของเจ้าของระบุอย่างชัดเจน เพื่อแสดงตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น เลขาธิการ กสทช. ได้เดินทางไปตรวจพื้นที่เตรียมการจัดระเบียบสายสื่อสารร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในปี 2561 จำนวน 2 เส้นทาง ได้แก่ 1.ถ.กลางเมือง จากสี่แยก ถ.ประชาสโมสร ถึง สามแยก ถ. หลังศูนย์ราชการ 2.ถ.หน้าเมือง จากสี่แยก ถ.ประชาสโมสร ถึง สามแยก ถ. หลังศูนย์ราชการ และตรวจสอบเส้นทางวิกฤตที่ไม่สามารถอนุญาตให้พาดสายฯ จำนวน 4 เส้นทาง ได้แก่ 1.เส้นทางแยกประชาสโมสร (ฝั่งตะวันออก) ถึง ถ.ราษฎร์คะนึง 2.เส้นทางทางเข้าบ้านโนนม่วง 3.เส้นทางถ.สมหวังสังวาล และ 4.เส้นทางถ.มลิวรรณสี่แยกที่ว่าการ ถึง สี่แยกเทศบาล อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งพบว่า บางพื้นที่มีเจ้าหน้าที่จากบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Operator) เข้าตรวจสอบ ดูแลสายสื่อสาร รวมทั้งจัดจัดเบียบสายสื่อสารไม่ให้รกรุงรัง หย่อน ขาด รกรุงรัง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon