“กุดจิก”ปลื้มครม.สัญจรอนุมัติท่าเรือบก-มั่นใจอนาคตเป็นฮับอีสานแน่

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 9 พฤษภาคม ที่บริเวณพื้นที่หน้าสถานีรถไฟกุดจิก ต.กุดจิก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา นายภัทรพล บัญชาจารุรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) กุดจิก อ.สูงเนิน พร้อมผู้บริหาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมการดำเนินโครงการท่าเรือบกโคราช Korat ICD (Inland Container Depot) ซึ่งเป็นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาดประมาณ 20 ไร่ และมีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์จอดรอส่งสินค้า โดยใช้ระบบเครนยกตู้ ฯ วางบนโบกี้ขบวนรถไฟ ที่มาจอดเทียบชานชาลา

นายภัทรพล กล่าวว่า ชาวกุดจิก ขอขอบคุณรัฐบาลที่เห็นความสำคัญเลือกใช้พื้นที่ ต.กุดจิก เป็นสถานที่ตั้งท่าเรือบก สามารถเพิ่มศักยภาพรถไฟทางคู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ปัจจุบัน พื้นที่ ทต.กุดจิก มีระบบสาธารณูปโภคทั้งไฟฟ้า น้ำประปาและเส้นทางสัญจรที่พร้อมเพรียง สามารถรองเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมได้หลายด้าน หลังรอความหวังนานหลายปี ขณะนี้มีความชัดเจน ต่อไป ทต.กุดจิก จะดำเนินกระบวนการมีส่วนร่วม โดยประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ผ่านสื่อทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ภาคประชาชนตื่นตัวและพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต

นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าว ในฐานะตัวแทนชาวโคราช ว่า ขอบคุณ ครม.สัญจร ที่ได้เห็นชอบให้งบดำเนินการแผนแม่บทพัฒนาเมืองใหม่ นครราชสีมา ซึ่งเป็นโครงการท่าเรือบกโคราชหรือศูนย์รวบรวมตู้คอนเทนเนอร์และเปลี่ยนโหมดขนส่ง เพื่อรองรับโครงข่ายรถไฟทางคู่ที่ผ่านพื้นที่ จ.นครราชสีมา ในการขนส่งสินค้าเปลี่ยนระบบขนส่งจากล้อยางสู่ระบบราง เป้าหมายรวบรวมสินค้าทุกประเภทในพื้นที่ 20 จังหวัด ภาคตะวันเฉียงเหนือ นำเข้าสู่ระบบรางและจัดตั้งกระบวนการศุลกากร ถือเป็นการตอบโจทย์ที่ถูกต้อง อนาคต จ.นครราชสีมา ไม่ว่าจะเป็นฮับหรือโครงข่ายคมนาคมภาคอีสานแบบครบวงจร ความสำคัญของท่าเรือบกโคราช ส่งผลให้ลดต้นทุนการขนส่ง ไม่ต้องเสียเวลาขั้นตอนด่านศุลกากรและสามารถเชื่อมต่อทางรถไฟกลุ่มประเทศอินโดจีนและเส้นทางสายไหมของสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมทั้งการจ้างงานเพิ่มขึ้น ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้นอย่างแน่นอน ขณะนี้ในละแวกพื้นที่รอบโครงการท่าเรือบกโคราช ซึ่งมีระยะห่างจากถนนมิตรภาพ บริเวณข้างโรงงานซีเกท ประมาณ 1 กิโลเมตรและอยู่ระหว่างการก่อสร้างรถไฟทางคู่ มาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ถนนมอเตอร์เวย์และถนนวงแหวนนครราชสีมา 2 หรือทางหลวงหมายเลข 290 เส้นทางตัดใหม่เชื่อมต่อทางหลวง 304 ถนนราชสีมา-กบินทร์บุรี สามารถเดินทางไปภาคอีสานทั้งตอนบนและล่าง โดยไม่ต้องผ่านเมือง ที่มีการจราจรแออัด การเลือกทำเลที่ตั้งแห่งนี้ จึงมีความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon