เกิดอะไรขึ้น ‘บิ๊กแป๊ะ’ เปลี่ยนแม่ทัพกลางศึก เก็บ ‘วิระชัย’ ให้ ‘รุ่งโรจน์’ รุกตลาดใหม่ดอนเมือง!!

เกิดอะไรขึ้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เหตุใด “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปลี่ยนแม่ทัพกลางศึก ?!

เกิดคำถามเมื่อ “ผบ.ตร.” สั่งการ ให้ “บิ๊กจุก” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ด้านบริหาร เป็นประธานคณะทำงานคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้นหลังปฏิบัติการครั้งใหญ่กวาดล้างตลาดใหม่ดอนเมือง แหล่งผลิต จำหน่ายเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่มีคุณภาพ ไม่ผ่านการรับรองโดยคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) สินค้าผิดกฎหมาย รวมทั้งประเด็นอื่นๆทั้งเรื่องรุกล้ำที่สาธารณะ ดัดแปลงอาคาร และผู้มีอิทธิพล โดย พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ นั่งหัวโต๊ะประชุมคดีนี้ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 2

คล้ายให้ “บิ๊กจุก” คุม แทนที่ “พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา” รองผบ.ตร.ด้านกฎหมายและคดี และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เป็นหัวเรือใหญ่นำกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมาก เปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมืองตั้งแต่แรก เปิดปฏิการ ต่อเนื่อง 4 ครั้ง 4วัน ยึดโรงกวนครีมห้องแถว ยึดของกลางราว 3 แสนชิ้น ตามคำสั่ง ผบ.ตร.เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ให้ พล.ต.อ.วิระชัย นำทำคดีเมจิกสกินฯ

ขณะเดียวกัน การปรากฏตัวอย่างแข็งขันของ “เดอะโจ๊ก” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว(รองผบช.ทท.) พร้อมทีมงาน ก็คล้ายเกิดการเปลี่ยนทีมคลี่คลายทลายตลาดใหม่ดอนเมือง จากชุดของ “บิ๊กต้อย” พล.ต.อ.วิระชัย เป็นชุดปฏิบัติการพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชุดทำงานของ “เดอะโจ๊ก” ที่สยายปีกปฏิบัติยิงตรงเรื่องสำคัญในกระแสทุกเรื่อง

สำหรับ พล.ต.อ.วิระชัย เป็นโต้โผ เจ้าของโปรเจคส์ เริ่มจากกวาดล้างเครือข่ายเครื่องสำอาง อาหารเสริม เมจิก สกิน ขยายผลจนเข้าค้นตลาดใหม่ดอนเมือง อีกทั้งด้วยบทบาท รองผบ.ตร. คุมงานด้านกฎหมายและคดี ดังนั้นการคุมคดีใหญ่ จึงไม่ใช่เรื่องนอกสายต่างไลน์ที่รับผิดชอบ ตรงสายงานด้วยซ้ำ

แต่หลังปฏิบัติการเข้าค้นตลาดที่บานปลาย ปรากฏตัวละครเกี่ยวข้องมากมาย คนหนึ่งคือ “พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์” อดีตนายตำรวจสันติบาล นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น(นรต.) 33 ผู้กว้างขวางในแวดวงสีเทา ที่ออกมาเปิดประเด็น ตร.ขยายความไปถึงเรื่องมาเฟีย อิทธิพลครอบตลาด จนทำให้ปฏิบัติการค้นตลาด ป่วนไปทั้งตลาด และสะเทือนถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
กลายเป็นปรากฏการณ์ขุดคุ้ย แฉ ท้ารบ นายพลใหญ่ที่เปิดปฏิบัติการ ทั้ง พล.ต.อ.วิระชัย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ และพล.ต.ต.นราเดช กลมทุกสิ่ง ผู้บังคับการกองสวัสดิการ ทีมงานค้นตลาด และยังลามร้อนไปถึง “บิ๊กแป๊ะ” แซะบิ๊กตร.ที่เกี่ยวข้องในปฏิบัติการ
ผลจากการกระทุ้งของตำรวจนอกราชการอย่าง “สันธนะ” อาจไม่ทำให้ถึงกับล้มระเน แต่กระทบกระเทือนไม่ธรรมดา!?
หลังจากนั้นก็มีคำสั่งเปลี่ยนตัว ผู้นำทำคดี จากพล.ต.อ.วิระชัย นรต.37 เป็น พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ นรต.34 นายตำรวจมือทำงาน ที่เหล่าสีกากียอมรับ


แหล่งข่าวในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ยังไม่มีใครเห็นหนังสือคำสั่งอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการตั้งคณะทำงานชุดใหม่ ยังไม่ทราบว่ามีใครอยู่ในคณะทำงานบ้าง แต่กรอบการทำงานจะเป็นการขยายผลต่อจากการทำงานของคณะ พล.ต.อ.วิระชัย ทั้งเรื่องสินค้าผิดกฎหมาย สินค้าไม่มีคุณภาพ ไม่มี อย. การเรียกรับเก็บผลประโยชน์ และการปราบปรามผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะการปราบปรามผู้มีอิทธิพลและการเรียกรับผลประโยชน์

แหล่งข่าว เผยด้วยว่า การทำงานไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลา แต่จะดำเนินการให้เร็วที่สุด เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูล มีหลักฐานแล้วบางส่วน การสืบสวนสอบสวนขยายผลก่อน ยืนยันว่าใครที่ไปเกี่ยวข้องจะดำเนินการทุกราย

“สำหรับการแต่งตั้ง พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ซึ่งเป็นรองผบ.ตร. ที่กำกับดูแลงานด้านการบริหาร มาเป็นประธานคณะทำงานคลี่คลายคดีตลาดใหม่ดอนเมือง เป็นอำนาจหน้าที่ของ ผบ.ตร. ที่จะแต่งตั้งรองผบ.ตร. คนใดคนหนึ่งมารับมอบหมายงานสำคัญ ซึ่งเรื่องนี้ ยืนยันว่าเป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีใบสั่งจากทางรัฐบาล ที่ผ่านมาเรื่องนี้ตำรวจก็ดำเนินการมาโดยตลอด ส่วนการทำงานของ พล.ต.อ.วิระชัย คงจะต้องสืบสวนขยายผลในส่วนอื่นต่อไป เช่น คดีเมจิกสกิน “แหล่งข่าว ตร. กล่าว

ทว่าอย่างไรก็ตาม คำสั่งดังกล่าวออกมาในช่วงที่ พล.ต.อ.วิระชัย ติดภารกิจที่ต่างประเทศ ซึ่งจะมีกำหนดเดินทางกลับภายในวันศุกร์ที่11 พฤษภาคม ทำให้เกิดคำถามว่าเกิดอะไรขึ้น ผบ.ตร.จึงเปลี่ยนแม่ทัพกลางศึก

งานนี้ไม่ทราบว่าเพราะมีคน “ถอนตัว” หรือความจำเป็นบางอย่างที่สำคัญยิ่งจนต้องใช้แม่ทัพคนใหม่ มารับมือสถานการณ์ที่ลามมากกว่าค้นตลาดฯ

คำตอบของการ “เปลี่ยน” คืออะไรต้องรอคำตอบที่ชัดเจนจาก 3 นายพล ทั้งบิ๊กแป๊ะ ผบ.ตร. พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แม่ทัพคนใหม่ และพล.ต.อ.วิระชัย โต้โผเปิดปฏิบัติการ?!?

บทความก่อนหน้านี้ อุทาหรณ์ หนุ่มใหญ่ก้าวลงร่องน้ำ ลื่นหัวฟาดท่อดับ
บทความถัดไปโพลหอค้าฯชี้ผู้ปกครองใช้เงินรับเปิดเทอมพุ่งสูงสุดรอบ 5ปี กว่า 5.2 หมื่นล้าน ยอมกู้ยืมในระบบ-ญาติ