‘สมคิด’ลั่นจีดีพีโต4.8%สูงสุด5ปี โดยไม่แปลกใจ-มั่นใจผลรัฐบาล(มีคลิป)

ที่กระทรวงการคลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด)นโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) ครั้งที่ 2/2561 ว่า บอร์ดพีพีพี สั่งการให้กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานเจ้าของโครงการเร่งรัดโครงการภายใต้มาตรการพีพีพี ฟาสต์แทรค เพื่อให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่วางไว้ในปี 2561

หากมีโครงการที่มีปัญหาและอาจจะล่าช้า(ดีเลย์)ก็ให้มีการหารือกัน เพราะไม่อยากให้ดีเลย์ถ้าไม่จำเป็น เพราะโครงการพีพีพี มีความสำคัญ สะท้อนถึงการใช้จ่ายภาครัฐและการลงทุน หรือตัว G(จี) ว่าจะออกมาเร็วหรือช้า ซึ่งจะมีผลต่ออัตราการขยายตัวเศรษฐกิจประเทศ(จีดีพี)

“ทุกโครงการอย่างพยายามให้เป็นไปตามเป้าหมาย โครงการที่มองว่าจะมีการชะลอตัว เชิญ รฟม. กรมทางหลวงมาคุยเพื่อปลดล็อค จะไม่ให้ดีเลย์ถ้าไม่จำเป็น ถ้าติดปัญหาจริงๆต้องดีเลย์ต้องมาคุยกัน อย่างบางเส้นทาง เช่น โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ สายสีส้ม สายสีเหลืองและสายสีชมพู จะไม่ให้มีการดีเลย์ไปเรื่อยๆเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้บางเส้นที่ยังมีปัญหาการเวนคืนที่ดินก็พร้อมเดินหน้าแล้ว”

นายสมคิด กล่าวว่า จีดีพีไตรมาสแรก ปี 2561 ขยายตัว 4.8% พูดได้คำเดียวว่า สิ่งที่รัฐบาลทำงานอย่างหนักร่วมกับเอกชนเริ่มออกผล เพราะการที่จะให้จีดีพีมาถึงจุดนี้ไม่ใช่ว่าง่ายง่าย และรัฐบาลไม่ยอมรับสภาพเพียงอย่างเดียว พยายามเข้าไปดูรายละเอียดทุกจุด จุดไหนที่ยังไม่ดีก็ทำให้ดีขึ้น ซึ่งขณะนี้หากดูจากตัวเลขที่ออกมาทุกเซกเตอร์ดีขึ้นหมด การลงทุนเอกชนสูงต่อเนื่อง 4 ไตรมาส ภาคเกษตรขยายตัวน่าพอใจ เป็นเรื่องที่ดีเพราะปัญหาภาคเกษตรที่สะสมมานานเริ่มคลายตัว ด้านการส่งออกและการท่องเที่ยวดีต่อเนื่อง

” ตัวเลขจีดีพี 4.8% โตสูงสุดรอบ 20 ไตรมาสหรือรอบ 5 ปี เราใช้เวลากว่า 5 ปีมาถึงจุดนี้ได้ เมื่อตัวเลขจีดีพีดีขึ้นเอกชนก็มั่นใจว่าจะมีรายได้มากขึ้น ทั้งนี้ เมื่อโครงการพีพีพีออกมา การลงทุนที่พาดผ่านไปเส้นทางต่างๆ จะส่งผลดีโดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์ ถ้าอสังหาริมทรัพย์ดีอะไรหลายอย่างก็จะดีขึ้น เพราะมีความเกี่ยวโยงกันหมด การที่ตัวเลขจีดีพี 4.8% โตได้ระดับนี้ก็น่าดีใจแต่ไม่ได้ประหลาดใจ เพราะเป็นสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นอยู่แล้วแต่ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อไร ซึ่งความสงบของบ้านเมืองเป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่อย่างนั้นจะมาไม่ถึงจุดนี้ จีดีพีที่ 4.8% ก็พัฒนาการมาจาก 1% ขึ้นไปที่ 3% เป็น 3.3% และ3.9% จนมาที่ 4.8% เป็นการเติบโตที่มีเสถียรภาพและแน่น เราทำงานไม่ดีมีแต่พูดอย่างเดียว หลายอย่างต้องอดทนถือเป็นเรื่องปกติ ก็อยากให้บ้านเมืองสงบทุกคนช่วยกัน และต้องมีการปฏิรูปเพราะถ้าไม่ปฏิรูปก็ไม่ยั่งยืน ” นายสมคิด กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทำเนียบเข้ม! วางรั้วเหล็กกั้นโดยรอบ – ป้ายห้ามใช้สนามโผล่มธ. อ้างกำลังกำจัดศัตรูพืช
บทความถัดไปเขตห้ามล่าฯตรวจสอบ ‘ฝูงลิง’ บุก รพ.สต.เกาะพลับพลา