จ่อลงนามซื้อขายทุเรียนกับอาลีบาบา-คาดลอตแรกเริ่มธ.ค.นี้

นายไชยา บุญญานุภาพ สหกรณ์จังหวัดระยอง เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์การเกษตร ได้รับการประสานจากบริษัท อาลีบาบาว่า จะลงนาม(เอ็มโอยู)กรอบความร่วมมือการซื้อขายผลไม้ 5 ชนิด ได้แก่ ทุเรียน มะพร้าว ลำไย มังคุดและเสาวรส โดยจะเริ่มซื้อทุเรียนก่อนผ่านขบวนการสหกรณ์ใน 3 จังหวัดภาคตะวันออก คือ ระยอง จันทบุรีและตราด ซึ่งทางตัวแทนบริษัท Win chain supply chain management Co. LTD ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ อาลีบาบา ได้เดินทางมาดูสวนผลไม้ และมีการเจรจาพูดคุยโดยประเด็นหลัก คือ สเป็กขนาดของทุเรียนที่บรรจุลงกล่องตามที่ต้องการ ก่อนจะบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์ส่งออก

นายไชยากล่าวว่า ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้หารือกันว่าสำนักงานสหกรณ์ จะทำหน้าที่รวบรวมผลผลิตจากเกษตรกรในแต่ละจังหวัด โดยผ่านเครือข่ายสหกรณ์การเกษตรในพื้นที่เพื่อจัดส่งให้อาลีบาบา ในส่วนของ จ.ระยองมีสหกรณ์การเกษตรนิคมชุมแสงจันทร์ สหกรณ์การเกษตรวังไทร และผ่านเครือข่ายขบวนการเกษตรของสหกรณ์จังหวัด ที่มีการทำทุเรียนคุณภาพ มีการติดคิวอาร์โค้ดทุเรียน โดยมีสวนทุเรียน 1,300 สวน พร้อมที่จะเอาทุเรียนออกไปส่งให้อาลีบาบาได้ อย่างไรก็ตามทางจังหวัดระยองจะไม่มีการติดต่อซื้อขายผลผลิตร่วมกันเกิดขึ้นในปีนี้ แต่จะทำการซื้อขายกันได้ในปีหน้า เนื่องจากผลไม้โดยเฉพาะทุเรียน ปีนี้พ่อค้ามีการจองซื้อขายกับเกษตรกรไว้หมดแล้ว ทั้งนี้ในเดือนมิถุนายนนี้ทางจังหวัดระยอง จะมีการลงนามเอ็มโอยูซึ่งกันและกันกับอาลีบาบา โดยคาดว่าผลผลิตที่ต้องการอันดับแรกคือ ทุเรียน รองลงมามะพร้าว มังคุด เสาวรส และสับปะรด ต้องการเพิ่มเติม ซึ่งจะมีการหามาให้ตามที่ต้องการ โดยประมาณเดือนธันวาคมปลายปีนี้ ทางจีนน่าจะมีคำสั่งซื้อออกมา คาดว่าทุเรียนจะมีการสั่งซื้อถึง 3,000 ตัน มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท และในภาพรวมผลไม้ที่ต้องการน่าจะถึง 10,000 ตัน

นายสุวิทย์ แสงอากาศ อายุ 52 ปี เจ้าของสวนทุเรียนในพื้นที่หมู่ 1 ต.พลงตาเอี่ยม อ.วังจันทร์ จ.ระยอง กล่าวว่ามีสวนทุเรียนกว่า 100 ไร่ ตามที่อาลีบาบาให้ความสนใจซื้อทุเรียนของชาวสวนนั้น ทางตนพร้อมที่จะส่งให้ แต่ขอให้ทางส่วนราชการตกลงในเงื่อนไขให้เรียบร้อยก่อน และเชื่อว่าชาวสวนทุกคนก็พร้อมที่จะส่งทุเรียนให้อย่างแน่นอน.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ในหลวง’ มีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยเหตุก่อการร้ายในอินโดนีเซีย
บทความถัดไป“นิพิฏฐ์”ชี้ องค์กรตปท. กดดันคสช.จี้ปล่อยคนร้องเลือกตั้ง กระทบการบริหารของรบ.