ทางคนทางข่าว : มะพร้าวเถื่อนตีตลาด ราคาดิ่งหนัก ‘ขายกัน 20 ลูก 100’ : โดย นายอุตสาหะ

•…ปัญหาของ “มะพร้าว” ราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปี เริ่มลุกลามหนักขึ้น เท่าที่ได้ยินเสียงบ่น ชาวสวนหลายพื้นที่ในจังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ไปจนถึงนครศรีธรรมราชและชุมพร อยากให้ภาครัฐเข้ามาอุ้มราคาให้ชาวสวนมีกำไรติดปลายมือบ้าง ทุกวันนี้ แค่ต้นมะพร้าวติดผลยังไม่ต้องคิดว่าจะมีกำไร แต่จะขาดทุนเท่าไหร่มากกว่า

•…คนเมืองคอน สายัณห์ ยุติธรรม อดีตประธานสภา อบจ.นครศรีธรรมราช บ่นไกลมาจาก อ.ท่าศาลา ว่า ทำไมราคาถึงตกฮวบ ชาวสวนทำได้เพียงตัดรายจ่ายบางอย่าง จนไปกระทบกับเจ้าของลิงที่ต้องส่งลิงปีนเก็บมะพร้าวบนต้นสูง เมื่อก่อนเจ้าของลิงจะได้ราคาเก็บลูกละ 5 บาท ขายออกจากสวนก็ได้แล้วลูกละ 20-25 บาท แต่ตอนนี้เหลือแค่ลูกละ 4-5 บาท ทำเอาลิงเกือบตกงานพร้อมเจ้าของ ถูกต่อรองค่าจ้างจนแทบไม่พอยาไส้เช่นกัน

•…ปัญหาที่แก้ไม่เคยตกของมะพร้าว คือ การถูกตีท้ายครัว มีมะพร้าวเถื่อนถูกพ่อค้าไร้คุณธรรม ไร้ยางอาย ลักลอบนำมาจากต่างประเทศ พื้นที่ทุกตำบลของ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก็เต็มไปด้วยมะพร้าวนอกโควต้าทะลักเข้ามา เพราะปกติจะมีการควบคุมดูแลเรื่องการนำเข้ามะพร้าว ทั้งผลมะพร้าว เนื้อมะพร้าวแห้ง และน้ำมันมะพร้าว ตามข้อตกลงหลายฉบับ รวมทั้งข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน

•… ธีรศักดิ์ ฑีฆายุวัฒนา กำนันตำบลนากหูกวาง อ.ทับสะแก เล่าให้นักข่าวฟังเข้าใจกันง่ายๆ ว่า ผู้ประกอบการรายใหญ่นำมะพร้าวนอกไปส่งชาวบ้านทำมะพร้าวขาวส่งโรงงานกะทิ ผิดเงื่อนไขการนำเข้าตามโควต้าอย่างชัดเจน ขณะที่การนำเข้ากำหนดให้นำมะพร้าวเป็นวัตถุดิบในโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น หน่วยงานภาครัฐไม่ได้ให้ความสนใจตรวจสอบเท่าที่ควร ราคาหน้าสวนเหลือเพียงผลละ 6–7 บาท จากเดิม 18-23 บาท

•…จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่ชาวสวนอยากให้รัฐบาลช่วยกันโอบอุ้มหรือประกันราคามะพร้าวไม่ต่ำกว่าผลละ 15 บาท เพราะเกิดการเปรียบเทียบ น้ำกะทิตามท้องตลาดสดทั่วไป ยังขายกันได้ที่กิโลละ 50 บาท นอกจากคนปลูกมะพร้าวยังไม่ได้ทุนคืนแต่ทำไมผู้บริโภคยังต้องกินของแพง กำไรจึงไปตกอยู่กับ “พ่อค้าคนกลาง”

•…จังหวะที่เหมือนโลกยังต้องบริโภค “น้ำมันเชื้อเพลิง” ด้วย ราคาน้ำมันที่ผันผวนเหมือนคลื่นซัดเข้ามาในเวลานี้ ยังเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ราคาผลผลิตทุกประเภทได้รับผลกระทบในระยะต่อไป พ่อค้ามักมีข้ออ้างทุกที ก็คงไม่พ้นเรื่องน้ำมันแพงขึ้น ค่าขนส่งสูงขึ้น สุดท้ายก็มาบีบคนสวนให้หน้าเขียวอีกครั้ง แล้วขนของถูกไปขายปลีกให้พ่อค้าแม่ค้าต้องซื้อกันแพง ก่อนขายให้ผู้บริโภคในราคาสูงอีก

•…ช่วงเวลาเดียวกันโดยมิได้นัดหมาย ขนาดรวมกันเป็นสมาคมเพื่อสร้างเสถียรภาพในการผลิตแล้วขายก็ตาม โดยตัวแทนสมาคมชาวสวนมะพร้าวจังหวัดชุมพรทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร บ่นในภาษาเดียวกัน เรื่องมะพร้าวราคาตกต่ำอย่างหนัก เดิมผลละ 20 บาท แต่วันนี้เหลือแค่ 4-5 บาท ทั้งที่ต้นทุนตกผลละประมาณ 10 บาท

•…เหตุผลไม่ต่างจากที่จังหวัดอื่นๆ เชื่อกันว่ามีการแทรกแซงราคาจากมะพร้าวนอก จึงแปะข้อเสนอให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยดูแลด่วน โดยเฉพาะการทะลักของมะพร้าเถื่อน ที่ชุมพรขอให้ช่วยอุ้มกันที่ราคาผลละ 15 บาท เช่นกัน

•…ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรเจ้าของสวนมะพร้าวต่างรวมตัวกันเพื่อพยุงราคามะพร้าวหน้าสวนไม่ให้รูดลงไปมากกว่านี้ แม้จับมือประสานพลังสิบทิศแค่ไหนแทบจะเงยหน้ามองเห็นทางตัน น่าเสียดายที่คนภาครัฐนิ่งดูดายเกินไป รู้อยู่แล้วว่า มะพร้าวราคาดิ่งลง จากที่เคยขายกัน 100 บาท จะได้มะพร้าว 4-5 ลูก แต่ตอนนี้ ราคา 100 บาท สามารถซื้อไปได้ 20 ลูก

•…น่าจะเปิดเกมรุกเข้ามาช่วยให้มากกว่าที่จะต้องรอให้เป็นข่าวก่อน จนมีชาวสวนมะพร้าวบ่นข้ามกระทรวงพาณิชย์กันไปแล้วว่า “แจ๊ก หม่า ไม่สนใจขายมะพร้าวบ้างหรือ”

นายอุตสาหะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon