ชาวบ้านยื่นหนังสือสนง.พระพุทธศาสนาเชียงรายเอาผิดเจ้าอาวาสทุจริต

ความคืบหน้ากรณีผู้นำหมู่บ้าน คณะกรรมการวัด และชาวบ้าน รวมตัวร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย แจ้งจับเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ดำรงค์ ในข้อหาลักทรัพย์คือต้นลีวลาวดี รวมทั้งมีพฤติกรรมบริหารเงินวัดไม่โปร่งใส ซึ่งมีเงินหมุนเวียนกว่า 60 ล้านบาท ขณะที่ตัวเจ้าอาวาสวัด คือพระอธิการปัญญาชัย พุทธรักขิตะ เจ้าอาวาสวัด ได้ล่องหนหายตัวไปแล้วนานกว่า 1 เดือน

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย คณะกรรมการวัดพร้อมกับตัวแทนชาวบ้าน ได้เดินทางเข้าไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับ นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าอาวาส รวมทั้งตรวจสอบการเงินของวัดทั้งหมดเพื่อความโปร่งใส

นายสวาท ณ บุญเปง กรรมการวัด และตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า ชาวบ้านอยากให้เจ้าอาวาสได้ชี้แจง รายรับ รายจ่าย การเงินของวัด ว่าที่ผ่านมาเอาไปใช้อะไรบ้าง ถูกต้องตามวัตถุประสงค์หรือไม่ และอยากให้ทางราชการอยากให้เข้าไปตรวจสอบการเงินของวัดด้วย

ด้านนายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย ได้รับเรื่องจากทางชาวบ้านพร้อมระบุว่า ทางสำนักงานจะเร่งศึกษารายละเอียดโดยจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เป็นเลขาของฝ่ายคณะสงฆ์ ที่จะเข้าไปตรวจสอบ ตามระเบียบกฏหมาย โดยจะนัดคณะสงฆ์อำเภอพานประชุมเพื่อหาทางแก้ไขปัญหานี้

ขณะที่ฟากของเจ้าอาวาสวัดที่ถูกชาวบ้านแจ้งจับนั้น ล่าสุด พระอธิการปัญญาชัย พุทธรักขิตะ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ดำรงค์ ได้มีหนังสือชี้แจงออกมาสรุปใจความว่า พร้อมที่จะชี้แจง เรื่องที่ถูกกล่าวหาไม่เป็นความจริง หากเมื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้แล้วว่าไม่มีความผิด ก็จะดำเนินคดีกับผู้ที่กล่าวหาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อีจงฮยอน-อีจองชิน’ จัดเต็มความสนุกสุดใกล้ชิดให้แฟนไทย-ในแฟนมีตติ้งคู่ครั้งแรก (คลิป)
บทความถัดไป“ธนชาต”หนุนลูกค้า SME ทำระบบบัญชีเดียว จัดโปรฯดอกกู้พิเศษ 5% นาน 2ปี