อธิบดีกรมจัดหางาน ร่วมสร้างความเข้าใจ นำแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 มิถุนายน ที่โรงแรมบางแสนเฮอริเทจ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ได้เดินทางมาเปิดการประชุม-เสวนา ทิศทางใหม่ของการนำแรงงานต่างด้าวมาเป็นส่วนหนึ่งของฐานรากในการพัฒนาเศรษฐกิจไทยตามยุทธศาสตร์ชาติ ของกรมการจัดหางาน จัดโดยสมาคมการค้าผู้นำเข้าและให้บริการแรงงานต่างด้าว กลุ่มนายจ้างที่ใช้แรงงานต่างด้าว สมาคมการค้าผู้ประกอบการกิจการรับเหมาแรงงาน และชมรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการนำเข้าแรงงานต่างด้าว 2 โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมการประชุมและเสวนาในครั้งนี้กว่า 200 คน

นายนรนิติ นันทะเลขา ประธานในการจัดงานกล่าวว่า เนื่องจากมีกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวเพิ่มขึ้นมาหลายฉบับ จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าวได้เข้าใจกฎหมายได้อย่างถูกต้อง โดยให้ภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าวมาบรรยายสร้างความรู้ความเข้าใจกับผู้ประกอบการเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าว เพื่อจะไปปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมจัดหางานกระทรวงแรงงานกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ผู้ประกอบการต่างด้าวต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับกฎหมายแรงงานต่างด้าว เพราะมีกฎหมายเพิ่มขึ้นมาหลายฉบับ จะได้เข้าใจและปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ซึ่งในการประชุมเสวนาในครั้งนี้จะได้มีการสรุปสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นจะได้นำไปปรับปรุงการทำงานของกรมจัดหางาน เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการทำงาน

ส่วนกรณีอาชีพที่สงวนหรับคนไทย 39 อาชีพ จะได้มีการยกเลิกบางอาชีพนั้น นายอนุรักษ์กล่าวว่า อยู่ระหว่างการประชุมเพื่อสรุปแนวทางในที่จะยกเลิกบางอาชีพ โดยในที่ประชุมเบื้องต้นจะเกี่ยวกับผู้ใช้แรงงานหรืออาชีพกรรมกร ซึ่งที่ประชุมมีมติที่จะยกเลิก ส่วนอาชีพอื่นๆ อยู่ระหว่างการพิจารณา กรณีที่แรงงานเฉพาะฤดูกาลนั้น อาทิ แรงงานตัดอ้อยนั้น ซึ่งในเรื่องนี้แรงงานต่างด้าวจะต้องขึ้นทะเบียนตามที่กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว และจะต้องไปตามระเบียบของกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิการมศก. มึน!เด็กโพสต์โทรแจ้งสอบติด เตือนเช็กข้อมูล ถ้าเรียกเงินแจ้งความทันที
บทความถัดไปมะกันผวา! เชื้ออีโคไลระบาด คร่าแล้ว 5 ศพ คาด “ผักกาดหอม” ต้นตอ