‘พงศ์เทพ’ ชี้สมาชิกพรรคน้อยกระทบไพรมารีโหวต – ซัด กรธ.ยึดเมืองนอก

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สรุปตัวเลขหลังปิดรับการยืนยันสมาชิกพรรคการเมืองเดิม แล้วพบว่าสมาชิกของพรรคการเมืองต่างๆลดลงอย่างมากนั้น เป็นเพราะมีคำสั่งหัวหน้า คสช.กำหนดการยืนยันสมาชิกพรรคมีอย่างเวลาจำกัด พรรคการเมืองไม่สามารถเดินทางไปติดต่อพูดคุยกับสมาชิกเก่าได้อย่างทั่งถึง และยังกำหนดให้สมาชิกต้องจ่ายคำบำรุงพรรค การที่สมาชิกพรรคลดลงอย่างมากนี้ จะมีปัญหามากต่อการทำไพรมารีโหวต เพราะจะไม่สะท้อนเสียงของประชาชนในเขตเลือกตั้งนั้นๆจริงๆ เนื่องจากแต่ละเขตมีประชาชนมีสิทธิ์เลือกตั้งเกือบแสนคน แต่สมาชิกพรรคแต่ละเขตกลับมีน้อย ซึ่งพรรคบางอาจหาสมาชิกไม่ได้ที่พอจะทำไพรมารีโหวตด้วยซ้ำ

“ระบบไพรมารีโหวต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ไปดูตัวอย่างจากต่างประเทศ แล้วมาทำในประเทศไทยซึ่งเป็นคนละเรื่อง เพราะอย่างสหรัฐฯ ประชาชนเขาเป็นสมาชิกพรรคการเมืองเยอะมาก และหลายรัฐไม่ใช่สมาชิกพรรคก็ออกเสียงไพรมารีโหวตได้ ของสหรัฐฯ เป็นการสะท้อนเสียงของประชาชนที่มากจริงๆ แต่ในเมืองไทย ซึ่งมีพรรคการเมืองอยู่เกือบ 70-80 พรรค กฎหมายยังกำหนดให้ 1 เขตมีสมาชิกไม่น้อยกว่า 100 คน และต้องมาลงคะแนนครึ่งหนึ่ง ถามว่าคน 50 คน จะไปชี้ขาดให้ใครลงสมัครได้อย่างไร ซึ่งไม่มีเหตุผลที่กรรมการบริหารพรรคจะต้องเห็นชอบตามนั้น” นายพงศ์เทพ กล่าว

นายพงศ์เทพ กล่าวว่า การกำหนดเงื่อนไขใหม่สำหรับสมาชิกพรรคการเมือง จนเหลือชมาชิกพรรคน้อย ยังส่งผลพรรคการเมืองที่ควรจะมีฐานกระจายไปยังประชาชนทุกภาคส่วน เพื่อดำเนินนโยบายของคนส่วนรวม ก็จะมีข้อกำจัด ไม่บรรลุวัตถุประสงค์ที่ต้องการเป็นพรรคของมหาชน นอกจากนี้การที่ คสช.ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองก็แสดงให้เห็นถึงความไม่จริงใจในการจะคืนอำนาจให้ประชาชน ดังจะเห็นความแตกต่างระหว่างพรรคการเมืองเก่ากับพรรคการเมืองใหม่ที่สนับสนุน คสช. ที่สามารถดำเนินการเรื่องต่างๆได้ ซึ่งทำให้มองว่า 1.คสช.ยังไม่ต้องการคืนอำนาจ 2.ต้องการให้พรรคการเมืองใหม่ที่สนับสนุนตนได้เปรียบ

นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ส่วนการเลือกตั้งที่หลายคนห่วงว่าจะเลื่อนไปถึงเดือนเมษายน 2562 คิดว่าเมื่อใดก็ตามที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้ กกต.จะต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน รวมถึงประกาศผลการเลือกตั้ง ก็อยู่ในกรอบ 150 วัน อย่างไรก็ตาม คสช.ควรปลดล็อกให้พรรคการเมืองได้เตรียมการปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ได้แล้ว เพราะกติกาใหม่มีความยุ่งยากกว่าของเดิมมาก ยกเว้น คสช.จะมีความพยายามยืดเวลา ยังไม่คิดต้องการคืนอำนาจ ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อใคร นอกจาก คสช.เอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อจ.นิด้าเล็งอุทธรณ์ กสทช. ‘ไอ้เ_ี้ย สอดคล้องเรต ท.’
บทความถัดไปหึ่ง! เล็งปรับใหญ่ครม. “บิ๊กตู่6” หวังแก้ศก.-สู้ศึกเลือกตั้ง