“ดีอี” ดึงงบบิ๊กร็อค 20-30 ลบ. พัฒนาโครงการโค้ดดิ้ง ไทยแลนด์

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เป็นผู้ดำเนินงานโครงการโค้ดดิ้ง ไทยแลนด์ เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ CodingThailand.org ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ในกลุ่มนักเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมการพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัลในอนาคต สำหรับแผนการดำเนินงานตั้งเป้าปีแรกนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนาการเรียนรู้ 6 ล้านคน และตั้งเป้าพัฒนาร่วมกับโรงเรียนทั่วประเทศ 5,000 แห่ง โดยจะใช้งบรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ 2560 งบกลางรายการค่าใช้จ่ายส่งเสริมและการสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจภายในประเทศ (งบบิ๊กร็อค) ประมาณ 20-30 ล้านบาท ซึ่งคาดว่างบจะอนุมัติได้ภายในเร็วๆ นี้ จากปัจจุบันที่ได้รับงบสนับสนุนจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด มาแล้วมาแล้วประมาณ 3 ล้านบาท ในช่วงทดลองโครงการ

นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เปิดเผยว่า โครงการโค้ดดิ้ง ไทยแลนด์ จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนากำลังคนและบุคลากรด้านดิจิทัล ซึ่งจะเป็นทรัพยากรสำคัญตามนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยดีป้าจะร่วมมือกับเอกชน เช่น ไมโครซอฟท์ ซิสโก้ กูเกิล และอักษร เอ็ดดูเคชั่น เพื่อแปลและพัฒนาเนื้อหาที่เหมาะกับเยาวชนไทยในระดับชั้นต่างๆ และสอดแทรกความบันเทิงและความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เยาวชนรู้สึกว่าเรื่องของวิทยาการคอมพิวเตอร์หรือการเขียนโค้ดเป็นเรื่องใกล้ตัวและสนุกสนาน

น.ส.อลิซ สเตนกลาส ประธาน Code.org เปิดเผยว่า เศรษฐกิจดิจิทัลกำลังเข้ามามีบทบาทและมีความสำคัญในทุกอุตสาหกรรมรวมถึงการทำงานในแวดวงต่างๆ โดยผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าระบบอัตโนมัติจะเข้ามาทดแทนการทำงานของมนุษย์ทั่วโลกมากกว่าครึ่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นเด็กทุกคนควรจะได้รับการส่งเสริมและพัฒนาทักษะให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง ซึ่งปัจจุบันนักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ประมาณ 25 ล้านคน และครูกว่า 800,000 คน จาก 180 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมแพลตฟอร์มนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon