‘กอบศักดิ์”ลั่นเพาะปลูกรอบใหม่ช่วยเกษตรกรลืมตาอ้าปาก มั่นใจปลายปีฐานรากฟื้น

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ กล่าวในงาน “Future Thailand ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศเพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง และยังยืน” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) ที่ศูนย์การเซ็นทรัลเวิลด์ ว่า อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี)ไตรมาสแรกขยายตัว 4.8% เป็นการขยายตัวที่สูงมาก มียอดซื้อรถยนต์เติบโต 25% อัตราการใช้กำลังการผลิตสูงขึ้น สะท้อนถึงการลงทุนที่ต้องเพิ่มขึ้นในอนาคต การส่งออกดีต่อเนื่อง โดยทั้งหมดนี้ ยังไม่รวมโครงการลงทุนภาครัฐต่างๆที่กำลังจะออกมา ประเมินว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้ต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ภาวะเศรษฐกิจโลกเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติหลังจากที่ชะลอตัวในช่วงก่อนหน้า ทุกประเทศมีอัตราการขยายตัวดีขึ้น ซึ่งเศรษฐกิจไทยได้รับอานิสงส์ด้วย โดยจะมีคำสังซื้อเข้ามาเนื่อง ต้องลงทุนขยายกำลังการผลิต แม้ช่วงแรกจะเป็นการขยายตัวของเศรษฐกิจจากด้านบนและจากธุรกิจมากกว่า ประเมินว่าจีดีพี 4.8% มาจากธุรกิจ 7% ขณะที่ฐานรากโต 1-2% โดยรากฐากกว่า 20 ล้านคนยังลำบาก ซึ่งปัจจัยกดดัน คือ ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ แต่ขณะนี้ราคาน้ำมันในตลาดโลกเริ่มปรับขึ้น จะส่งผลดีต่อราคาสินค้าเกษตร

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า เชื่อว่าช่วงครึ่งปีนี้ หากราคาสินค้าเกษตรปรับขึ้นต่อเนื่อง ฐานรากจะได้รับอานิสงส์มากขึ้น ขณะนี้ราคาข้าวและยางดีขึ้น เมื่อราคาน้ำมันปรับขึ้น ประเทศไทยเป็นผู้นำเข้าน้ำมันจะทำให้การเกินดุลเดินสะพัดของไทยลดลง ประกอบกับการที่ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นดอกเบี้ย มีเงินทุนไหลออก จะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงแรงกดดันค่าเงินบาทแข็งลดลง ดังนั้นราคาสินค้าเกษตรปรับขึ้น และแปลงเป็นบาทจะได้รายได้มากขึ้นด้วย ส่วนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลัก ไม่ต้องรีบขึ้นตามประเทศอื่น

“เศรษฐกิจไทยทุกอย่างไปได้ เศรษฐกิจของธุรกิจดี เหลืออย่างเดียวคือฐานราก ประเมินว่าถ้าเศรษฐกิจโลกดีต่อเนื่อง ราคาสินค้าเกษตรหลักดีขึ้น ช่วงปลายปีการเพาะปลูกรอบใหม่ เกษตรกรจะลืมตาอ้าปากได้ ซึ่ง4 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยชะลอ เพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ รัฐบาลลงไปช่วยเหมือนการรดน้ำ แต่ขณะนี้เศรษฐกิจโลกดี ราคาสินค้าเกษตรขึ้นเหมือนฝนตกเอง เชื่อว่าชาวบ้านจะมีความสุขมากขึ้น เมื่อเศรษฐกิจบนและล่างบวกขึ้น เชื่อว่าจีดีพีขยายตัวมากกว่า 4.0-4.5% ได้แน่นอน ซึ่งธนาคารโลกได้ปรับจีดีพีไทยขึ้นเป็น 4.6% นอกจากนี้จะเม็ดเงินโครงการไทยนิยมยั่งยืนออกมา เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยดีขึ้นแน่” นายกอบศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผอ.สพป.สระบุรีเขต1’ แจงข้อเท็จจริงอาหาร20บาทไม่ได้แพงอย่างว่า
บทความถัดไปรัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ เตรียมเยือนกรุงเปียงยาง หารืองาน ‘ทรัมป์’ พบ ‘คิม’