‘สปส.’ เล็งเก็บเงินสมทบเพิ่ม 750-1,000 บาทต่อเดือน ชี้แจงทำความเข้าใจผู้ประกันตนเกิน 80 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า สำหรับกรณีความคืบหน้าการขับเคลื่อนนโยบายเพิ่มเพดานเงินเดือนสำหรับเก็บเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมนั้น ยังอยู่ในขั้นของการทำความเข้าใจกับผู้ประกันตนเช่นเดิม แต่คงไม่มีการเปิดเวทีรับฟังความเห็นแล้ว เนื่องจากว่าทำมาแล้วถึง 12 ครั้ง มากกว่าหน่วยงานไหนๆ ดังนั้นจึงหันมาใช้วิธีรับฟังความเห็นทางออนไลน์แทน

“ขณะนี้ทำให้คนมีความเข้าใจไปมากกว่าครึ่งแล้ว หากมีผู้ประกันตนเห็นด้วยเกินร้อยละ 80 คิดว่าน่าจะสามารถเดินหน้าต่อไป เดตไลน์อยู่ที่ความเข้าใจของผู้ประกันตน ตอนนี้คนที่ยังคัดค้านเป็นเพราะยังไม่เข้าใจและเป็นกลุ่มเดิม เพราะฉะนั้นจึงขอให้ช่วยกันทำความเข้าใจด้วย”

นพ.สุรเดชกล่าวอีกว่า การเก็บเงินสมทบยังคงเก็บในอัตราเดิมคือร้อยละ 5 แต่ที่ทำอยู่คือการขยายฐานเพดานเงินเดือนในการคำนวนเงินสมทบจาก 1.5 หมื่นบาท เป็น 2 หมื่นบาท ดังนั้นคนที่ฐานเงินเดือนอยู่ที่ 1.5 หมื่นก็จ่ายเท่าเดิมคือ 750 บาทต่อเดือน

ถ้าเงินเดือน 1.6 หมื่นบาท ก็จ่ายสมทบเพิ่มเป็นเดือนละ 800 บาท เงินเดือน 1.8 หมื่นบาท ก็จ่ายสมทบ 900 บาท ถ้าฐานเงินเดือน 2 หมื่นบาท ก็จ่ายสมทบ 1 พันบาท เป็นต้น สรุปคือคนที่ฐานเงินเดือนน้อยก็จ่ายเท่าเดิม คนที่ฐานเงินเดือนสูงก็จ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อย แต่เวลารับสิทธิประโยชน์ทดแทนก็ได้รับเพิ่มขึ้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดผลสำรวจ’สวนดุสิตโพล’พบ39%อยากเลือกตั้งมากสุด-และ60%ระบุไม่อยากให้ทุจริตและซื้อเสียง!
บทความถัดไปไหม้บ้านอดีตครูลำปางลามวอดทั้งหลัง จนท.คาดไฟฟ้าลัดวงจร