‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมร้องนายกฯปราบ ‘ผู้มีอิทธิพล’ ข่มขู่-เรียกเก็บเงินชาวบ้านในซอย อสมท.11 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่10 มิถุนายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านภายในซอย อสมท.ถนนพระราม 9 ว่ามีชายฉกรรจ์มาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของซอย เรียกค่าคุ้มครองจากชาวบ้านที่ใช้ซอยดังกล่าวเป็นที่ตั้งในการค้าขาย และวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยเรียกเก็บค่าแผงค้าหรือแผงค้าหน้าบ้านอาคารพาณิชย์วันละ 600 บาทต่อวัน ค่าวินมอเตอร์ไชค์รับจ้างเดือนละ 30,000 บาท โดยไม่มีใบเสร็จใดให้ทั้งสิ้น

หากไม่จ่ายก็จะให้ชายฉกรรจ์มาเดินข่มขู่ไล่ไม่ให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการในบริเวณดังกล่าว สร้างความเดือดร้อนในยุคข้าวยากหมากแพงนี้เป็นอย่างมาก และเหตุที่เกิดขึ้นอยู่ใจกลาง กทม.หน้าสำนักข่าวใหญ่ของประเทศ ทั้งนี้ พื้นที่ซอยดังกล่าวชาวบ้านเป็นซอยหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งเอกชนได้ก่อสร้างมากว่า 30 ปี และเจ้าของหมู่บ้านก็ได้ให้พ่อค้า-แม่ค้า และวินมอเตอร์ไซค์ใช้ประโยชน์กันเรื่อยมาโดยเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเล็กน้อย เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาความสะอาด ค่าเก็บขยะ ค่ากวาดถนนและค่าภาษีที่ต้องจ่ายให้สำนักงานเขตห้วยขวางเท่านั้น

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ต่อมาได้มีการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านทวีมิตรขึ้นมา แต่เอกชนผู้สร้างหมู่บ้านยังไม่ยอมโอนที่ดินและสิทธิให้ จนนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรทวีมิตรต้องนำความไปฟ้องศาล และต่อมาศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาเป็นคดีแดงที่ 2282/2558 ลงวันที่ 29 กันยายน 2558 ให้สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง จดทะเบียนโอนทรัพย์สินที่เป็นสาธารณูปโภค (ถนน ระบบไฟฟ้า ประปา และท่อระบายน้ำ) ให้แก่นิติบุคคล และให้เจ้าของหมู่บ้านจัดสรรกับพวกร่วมกันจัดทำสาธารณูปโภคและบริการสาธารณะให้เป็นไปตามแผนผังโครงการฯตาม พ.ร.บ.จัดสรรที่ดิน 2543 ภายใน 60 วัน

แต่ทว่าจนบัดนี้กลับไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นตามคำพิพากษาของศาล แต่กลับมีชายฉกรรจ์อ้างสิทธิเหนือพื้นที่ซอยดังกล่าวมาเรียกค่าคุ้มครองต่อพ่อค้า-แม่ค้า และชาววินมอเตอร์ไซค์ในซอยดังกล่าว ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 13/2559 เรื่อง การป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดบางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ โดยให้ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองบูรณาการร่วมกัน ซึ่งก่อนหน้านั้นนายกรัฐมนตรีเคยมีคำสั่งที่ 324/2558 ให้ตั้งคณะกรรมการบูรณาการปราบปรามผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นขึ้นมา โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน

อีกทั้ง ผบ.ตร.แถลงว่าได้จัดการกับผู้มีอิทธิพลได้เกือบหมดไปแล้ว แต่กรณีที่เกิดขึ้นในซอย อสมท.ถนนพระราม 9 ชี้วัดได้ว่าความจริงนั้นคืออะไร ดังนั้นตนจะไปยื่นคำร้องต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้นายกฯสั่งการเพื่อปราบผู้มีอิทธิพลกลุ่มนี้ให้หมดไปจากซอย อสมท.และให้เอาผิด ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ที่ปล่อยปละละเลยปล่อยให้ผู้มีอิทธิพลย่ามใจมาสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ในวันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน เวลา 10.30 น.ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon