“ซูเปอร์โพล” เผยกว่า64เปอร์เซ็นต์เชื่อ ไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางนำเข้าขยะพิษมากสุดในโลก เพราะต้นตอทุจริต

ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชน และความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง โพล การนำเข้าขยะพิษในประเทศไทย กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,037 ตัวอย่าง โดยดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 2-9 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 64.7 ระบุ เป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศศูนย์กลางนำเข้าขยะพิษมากที่สุดในโลก

เพราะต้นตออยู่ที่มีการทุจริตกันมาก/เห็นแก่เงิน ประชาชนขาดวินัย รัฐบาลทำงานไม่ดีระบบราชการไทยหละหลวม/ไม่มีหน่วยงานจัดการขยะที่ดี การตรวจสอบไม่เข้มงวด และกฎหมายไม่รัดกุม ไม่ทันสมัย มาตรการขัดแย้งกันเอง ในขณะที่ ร้อยละ 35.3 ระบุเป็นไปไม่ได้ที่ ประเทศไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางขยะพิษมากที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.8 ระบุ กลุ่มธุรกิจชาวจีน เป็นผู้นำเข้าขยะพิษมายังประเทศไทย รองๆ ลงไปคือ อเมริกา ญี่ปุ่น มาเลเซีย และเกาหลี ตามลำดับ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 96.9 เห็นด้วยถึง เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ รัฐบาลไทยควรประกาศ ห้ามนำเข้าขยะมายังประเทศไทย เหมือนที่ประเทศจีน ปิดประเทศห้ามนำเข้าขยะ

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.5 เห็นด้วย ถึง เห็นด้วยอย่างยิ่ง ที่รัฐบาลควรเร่งแก้ไขกฎหมาย เพิ่มโทษ ขบวนการธุรกิจนำเข้า ขยะพิษ มาในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ 69.9 ยังไม่เชื่อมั่น รัฐบาลและหน่วยราชการไทย จะสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ปลอดภัยจาก ขยะพิษ ที่เข้ามาจากการทำธุรกิจของชาวต่างชาติ และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 88.1 เห็นว่า รัฐบาลและหน่วยราชการไทย ยังไม่ประชาสัมพันธ์ให้มากเพียงพอ แก่ประชาชนให้รู้อันตรายของ ขยะพิษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟังเสียง คนไปเที่ยว “อะเมซิ่ง ไทย เทส เฟสติวัล”ของ ททท. สนุกแค่ไหน !!!
บทความถัดไปส.ว่ายน้ำ เปิดเฟ้นว่ายน้ำดาวรุ่ง พร้อมหนุนครบวงจร ปั้นเป็นตัวหลักลุยกวาดแชมป์