เอกชนเผยปัจจัย ฉุดตัวเลขลงทุน5เดือนผ่านกรอ.ยังต่ำ

แหล่งข่าวจากหอการค้าไทย ระบุถึงกรณีกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) เผยตัวเลขการขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน(ร.ง.4) และขยายกิจการช่วง 5 เดือนแรกปี2561 ว่าแง่จำนวนโรงงานมี 2,034 โรงงาน เพิ่มขึ้น 0.89 % จากช่วงเดียวกันในปี2560 และมีมูลค่าการลงทุน 1.27 แสนล้านบาท ลดลง 26.16 % นั้นว่า หากดูในแง่จำนวนยังเป็นบวกเล็กน้อย แต่ในแง่มูลค่าลงทุนที่ติดลบ คาดว่ามาจากหลายสาเหตุ

ประการแรก เอกชนรอทิศทางความชัดเจนในเรื่องพ.ร.บ.เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ.2561 ที่เพิ่งประกาศใช้เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าจะมีสิทธิประโยชน์ได้สูงกว่าเขตพื้นที่ลงทุนหรือแค่ไหน และนิคมอุตสาหกรรมนอกเขตอีอีซี จะมีการแข่งขันลดราคาหรือเพิ่มสิทธิพิเศษอะไรที่จูงใจ จึงทำให้บางส่วนหันไปขยายโรงงานเดิมๆแทนก่อน มูลค่าการลงทุนจึงไม่สูง

อีกประการคือ ความกังวลต่อการส่งออกในอนาคตที่หลายประเทศใช้มาตรการกีดกันที่ไม่ใช่ภาษีเพิ่มขึ้นอาจกระทบต่อการชะลอการสั่งซื้อ หรือโยกย้ายโรงงานไปประเทศต้นทุนต่ำแทน ที่กำลังเกิดขึ้นกับการส่งชิ้นส่วนยานยนต์ไปเวียดนามเมื่อรัฐบาลเวียดนามกำหนดให้ใช้แล็ปในประเทศตรวจสอบยานยนต์และชิ้นส่วนนำเข้า

“ประกอบกับบางส่วนรอความชัดเจนการเลือกตั้งของไทย เพราะทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งและรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้งมักปรับเปลี่ยนนโยบาย อาจเป็นได้แค่ยื่นเอกสารว่าจะลงทุนเพื่อรอสิทธิประโยชน์ไว้ก่อน เมื่อสถานการณ์ชัดเจนและมั่นใจแล้ว ก็จะลงทุนทันที เรื่องนี้เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว ” แหล่งข่าว กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon