ตามหาคนดี!เปิดใจพลเมืองดี ฝ่ากองเพลิงช่วย4ชีวิตในรถ (มีคลิป)

จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 รถยนต์เก๋งเกิดอุบัติเหตุพุ่งชนตอม่อสะพานจนไฟลุกท่วมที่บริเวณใต้สะพานกลับรถถนนมิตรภาพช่วงหลักกิโลเมตรที่ 105 อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จนไฟลุกท่วมทั้งคัน ซึ่งขณะเกิดเหตุนั้นได้มีพลเมืองดีลุยไฟเข้าไปช่วยชีวิตเด็กที่ติดอยู่ในรถขณะที่ไฟกำลังลุกไหม้รถทั้งคัน จนในที่สุดก็สามารถช่วยชีวิตคนในครอบครัวทั้ง 4 คน ได้อย่างปลอดภัย และได้มีผู้เผยแพร่คลิปดังกล่าว จนเป็นที่กล่าวขานชื่นชมไปทั่วประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่เอ่ยปากชื่นชม จนต่อมาทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศตามหาชายหนุ่มพลเมืองดีรายนี้ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าเป็นพนักงานทำงานอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดสมุทรสาคร

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 13 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริษัท ซันกิ ควอลิตี้ โปรดักส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 29/13 ม.3 ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งก็ได้พบกับ นายจินดา ผาสุก ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลพัฒนาระบบ บริษัท ซันกิ ควอลิตี้ โปรดักส์ จำกัด โดยได้พาผู้สื่อข่าวไปพบกับพลเมืองดีรายนี้คือ นายประสิทธิ์ สารบรรณ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ตามบัตรประชาชน 207ม.9 ต.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เป็นพนักงานขับรถส่งสินค้าของบริษัทฯ

นายจินดา ผาสุก ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลพัฒนาระบบฯ กล่าวว่า นายประสิทธิ์ฯ นั้น เป็นพนักงานที่อุปนิสัยดี อัธยาศัยใจคอดี เจอหน้ารุ่นพี่จะยกมือไหว้ตลอด โดยทำงานที่บริษัทนี้มา 2 ปีกว่าแล้วในตำแหน่งพนักงานขับรถ ซึ่งทางบริษัทก็ทราบเรื่องของนายประสิทธิ์จากสื่อมวลชน และเมื่อนายประสิทธิ์กลับมาก็ได้มาเล่าเรื่องและรายงานเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟัง ซึ่งบริษัทรู้สึกภาคภูมิใจในการทำความดีต่อสังคมเป็นอย่างมาก โดยจะได้มีการประกาศเกียรติคุณยกย่องเชิดชูเกียรติและมีรางวัลมอบให้ด้วย

ด้านนายประสิทธิ์ สารบรรณ พนักงานขับรถส่งสินค้า กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุตนขับรถบรรทุกหกล้อยี่ห้อฮีโน่สีขาวหมายเลขทะเบียน 51-4362 กรุงเทพมหานคร ไปส่งของกับคนรถที่นครราชสีมา และขากลับมาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุก็ได้ยินเสียงรถชนดังสนั่น เมื่อชะโงกหน้าไปดูเห็นคนนอนอยู่กลางถนน ตนก็เลยรีบจอดรถแล้วลงไป ก็เห็นว่ามีพลเมืองดีคนอื่นช่วยคนที่เป็นแม่ออกมา ส่วนคนขับที่ถูกไฟลวกก็ช่วยกันดับไฟ แต่ในช่วงเวลาที่ตนจะเดินกลับมาที่รถนั้น ก็ได้ยินเสียงแม่ของเด็กตะโกนว่า ให้ช่วยเด็กด้วย มีเด็กติดอยู่ข้างในรถอีกคนหนึ่ง ซึ่งช่วงนั้นไฟกำลังลุกไหม้ขึ้น ทั้งนี้ตนก็เลยตัดสินใจเข้าไปช่วยโดยไม่คิดว่าตนจะเป็นยังไงก็ช่าง ตนคิดเพียงแค่ว่าต้องเอาเด็กออกมาให้ได้และต้องให้เด็กปลอดภัยมากที่สุด ทำให้ตนตัดสินใจวิ่งฝ่ากองไฟเข้าไปช่วย ซึ่งถ้าตนตัดสินใจช้าไปเพียงแค่ 5 วินาที เด็กก็จะเสียชีวิตลงอย่างแน่นอน โดยตอนที่ไปเจอสภาพรถไฟท่วมมายังท้ายเบาะนั้น ก็เห็นเด็กกำลังตะเกียกตะกายอยู่แล้ว พอตนเข้าไปก็รีบเปิดประตูคว้าตัวเด็กมาเลย ซึ่งตนช่วยเด็กได้คนเดียว ส่วนที่เหลือออกมาได้ก่อนแล้ว จึงนับเป็นโชคดีที่ครอบครัวทั้ง 4 ชีวิตนั้น ปลอดภัยทั้งหมด ซึ่งความรู้สึกตนนั้นดีใจมากที่ได้ช่วยชีวิตคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศแล้ว! ระเบียบศธ. ชี้ การแต่งเครื่องแบบนร.ของสถานศึกษาพื้นที่วัด ให้เป็นตามข้อตกลง
บทความถัดไปประกาศขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 3 จังหวัดชายแดนใต้อีก 3 เดือน