Topica จับมือกับ Coursera เปิดตัวโปรแกรมใหม่ “หลักสูตรการเรียนรู้จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก ได้รับปริญญาตรีและประกาศนียบัตรระดับนานาชาติออนไลน์ ด้วยค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐต่อปี”

   Topica EdTech Group ร่วมมือกับ Coursera หนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้านการศึกษาออนไลน์และมหาวิทยาลัยวินห์ (Vinh University) ในประเทศเวียดนามเปิดตัวโปรแกรมการเรียนรู้ใหม่ซึ่งเป็นหนึ่งในรุ่นแรกที่จะนำมาใช้ในเอเชีย โดยนักเรียนจะมีโอกาสเรียนรู้จากบทเรียนวิดีโอที่ถ่ายทอดสดจากศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก

   หลังจบการศึกษา นักเรียนจะได้รับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยวินห์ ประกาศนียบัตรจาก Topica และประกาศนียบัตรจาก Coursera ซึ่งสามารถใช้ได้ใน 28 ประเทศทั่วโลก ซึ่งนำมาสู่โอกาสในการทำงานที่ดีในหลายประเทศ

Coursera 1

Rebecca Taber หัวหน้าฝ่ายความร่วมมือของรัฐบาลของ Coursera พร้อมด้วย Pham Minh Tuan
ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของ Topica EdTech Group และคณะตัวแทน ณ การประชุม Forbes
ในกรุงโฮจิมินห์ซิตี้ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2559

   นักเรียนสามารถเรียนรู้จากผู้บรรยายของมหาวิทยาลัยชั้นนำและบริษัทในโครงการ Topica-VinhUni ที่พร้อมให้บริการสนับสนุน 16 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ ผู้เรียนจะใช้ระบบการเรียนรู้และกระดานสนทนาออนไลน์ที่ทันสมัย แอพพลิเคชั่นการเรียนผ่านโทรศัพท์มือถือ แบบจำลอง 3 มิติ และวิธีการสอนที่เรียกว่า “gamification” ของ Topica

   Massive Open Online Courses (MOOC) ของ Coursera มีผู้เรียนในปัจจุบันนับล้านคนทั่วโลก นักเรียนจะได้ฟังการบรรยายฟรีจากศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง รวมทั้ง มหาวิทยาลัยเยล (Yale University) มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ (John Hopkins) แต่หลักสูตรเหล่านี้ส่วนใหญ่อาจพบปัญหาเช่น หน่วยกิตไม่ได้รับการยอมรับ ไม่มีการให้วุฒิการศึกษา หรือมีอัตราการศึกษาต่อต่ำ เมื่อไม่นานมานี้ มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก เช่น มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์เออร์บานาแชมเพน (University of Illinois Urbana Champaign) ได้เริ่มให้หน่วยกิตแก่ผู้เรียนที่ Coursera ที่ต้องการจะศึกษาระดับปริญญาโทในสาขาวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) อย่างไรก็ตามค่าเรียนยังคงค่อนข้างสูงอยู่ที่ประมาณ 20,000 เหรียญสหรัฐ

Coursera 2

มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกเปิดสอนหลักสูตรผ่านระบบ Coursera (ที่มา: Coursera.org)


ในโปรแกรมการเรียนรู้ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Coursera และ Topica นักเรียนจะจ่ายเฉพาะค่าเล่าเรียนประจำปีเพียง 1,000 เหรียญสหรัฐ อัตราการเรียนจบหลังครบหนึ่งปีของนักเรียนที่ใช้บริการโปรแกรมปริญญาตรีออนไลน์ของ Topica และมหาวิทยาลัยต่างๆ มีจำนวนถึงร้อยละ 82 ซึ่งถือว่าสูงเทียบเท่า 4 อันดับสูงสุดของโปรแกรม e-learning ระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา (ข้อมูลจากองค์การ AskForEducation) นี่คือหนึ่งในโปรแกรมแรกในเอเชียที่ให้หน่วยกิตแก่ผู้เรียนใน Coursera นอกจากนี้ ยังเป็นที่ทราบกันว่า Topica คือพันธมิตรอย่างเป็นทางการที่เปิดหลักสูตรจาก Coursera ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Rebecca Taber หัวหน้าฝ่ายความร่วมมือของรัฐบาลของ Coursera กล่าวว่า:

   “สิ่งที่ Coursera ให้กับผู้เรียนคือเนื้อหาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่คุณอาจไม่สามารถเข้าถึงได้ อาจเป็นเพราะคุณไม่ได้อยู่ในประเทศเดียวกับมหาวิทยาลัยนั้นๆ หรือคุณไม่มีเวลาที่จะลงทะเบียนเรียนเต็มเวลา ดังนั้น เราจึงให้การเข้าถึงและบริการช่วยเหลือเพื่อให้นักเรียนเรียนจบหลักสูตร บริษัท Coursera มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ Topica เนื่องด้วยภารกิจของเราคือการทำให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษาระดับโลก ซึ่งคล้ายกับภารกิจของ Topica คือ การนำเสนอหลักสูตรการเรียนรู้ที่มีคุณภาพสูง และมีค่าเล่าเรียนที่เหมาะสมสำหรับผู้เรียนส่วนใหญ่”

Coursera 3

ประกาศนียบัตรจาก Coursera และมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (University of Columbia)
สำหรับหลักสูตรวิศวกรรมการเงินและการบริหารความเสี่ยงของศาสตราจารย์ Martin Haugh

หลักสูตรทดลองจะเปิดใช้กับนักเรียน 30 คนที่ลงทะเบียนเรียนในโปรแกรมปริญญาตรีออนไลน์ของ Topica-Vinh University พวกเขาจะได้เรียนหลักสูตรวิศวกรรมทางการเงินและการบริหารความเสี่ยงที่สอนโดยศาสตราจารย์ Martin Haugh จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย หลังจากนั้น Topica จะขยายโปรแกรมไปยังนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยพันธมิตร 11 แห่งทั่วประเทศฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม ซึ่งมีหลักสูตรหลากหลายพร้อมการบรรยายจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

   ปัจจุบัน Topica EdTech Group มีทีมงาน 1,000 คน และอาจารย์ 1,800 คนในประเทศสิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ในโครงการอื่น ๆ รวมถึง Topica Native ซึ่งมีหลักสูตรสนทนาภาษาอังกฤษออนไลน์ในประเทศอินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม

   Topica Edtech Group เป็นผู้นำด้านการศึกษาออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งเป็นองค์การเวียดนามแห่งแรกที่นำเทคโนโลยีการศึกษาไปยังต่างประเทศ Topica Uni ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย 11 แห่งรวมทั้งสถาบันการศึกษาชั้นนำในประเทศฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนามในการดำเนินงานหลักสูตรปริญญาออนไลน์ที่มีคุณภาพสูง Topica Native เปิดหลักสูตรสนทนาภาษาอังกฤษออนไลน์ในประเทศอินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม นอกจากนี้ Topica ยังมีโปรแกรมที่ช่วยกระตุ้นการเกิด Silicon Valley ในประเทศไทยและเวียดนามอย่าง Founder Institute ซึ่งมีผู้สำเร็จการศึกษาที่ระดมทุนได้นับล้านเหรียญ เริ่มแรกนั้น Topica ริเริ่มโดย Bill Gates ประธานบริษัทไมโครซอฟท์ในขณะนั้น ปัจจุบัน Topica มีพนักงานเต็มเวลา 1,000 คนและอาจารย์ 1,800 คนในประเทศสิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม