‘ไผ่ ดาวดิน’ขึ้นไต่สวนนัดแรกคดีแชร์ข่าว กำลังใจคับคั่ง พบขึ้นป้ายข้อกำหนดห้ามหมิ่นศาล

วันที่ 21 มีนาคม เมื่อ 08.30 น. ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อม พ.ต.ท.นรวัฒน์  คำภิโล รอง ผกก. (สส.) สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองจำนวนมาก วางกำลังเข้มโดยรอบศาลแขวงขอนแก่น, ศาลจังหวัดขอนแก่น และศาลอุทธรณ์ภาค 4 เพื่อป้องกันความเรียบร้อยและเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากวันนี้ศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีการนัดพิจารณาไต่สวนคดี ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จากกรณีแชร์ข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศ โดยเป็นการนัดพิจารณาไต่สวนนัดแรกทั้งฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลย

201703211035031-20150622173355

บรรยากาศตั้งแต่เช้า นายวิบุลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของไผ่ ดาวดิน ในฐานะนายประกัน รวมไปถึงกลุ่มผู้ให้การสนับสนุน ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมทั้งกลุ่มเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค กลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสานและกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่มารอให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน รวมทั้งการติดตามการพิจารณาไต่สวนกันเป็นจำนวนมาก

 

พ.ต.อ.นพดลกล่าวว่า วันนี้ศาล จ.ขอนแก่น มีการขอเบิกตัวจำเลย มาทำการขึ้นศาลเพื่อไต่สวนนัดแรก ซึ่งถือเป็นการนัดพร้อมหลังการเปิดคดีไปแล้ว ดังนั้น ต่อจากนี้ไปทุกขั้นตอนจะเป็นไปตามกระบวนการของศาลจังหวัดขอนแก่นทั้งหมด ขณะที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ที่วางกำลังโดยรอบศาลทั้ง 3 ศาล รวมทั้งการตรวจเข้มการเข้า-ออก การตรวจสอบรถทุกคัน การตรวจบัตรประจำตัว และการตรวจค้นตามมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด โดยวางกำลังตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา จนกว่าการพิจารณาไต่สวนจะแล้วเสร็จเพื่อป้องกันความรุนแรงหรือเหตุการณ์ใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

201703211035035-20150622173355

“ด้านหน่วยความมั่นคงในจังหวัดขอนแก่น ทหาร และตำรวจ วางกำลังประจำจุดโดยรอบตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อรักษาความสงบและป้องกันเหตุที่คาดว่าจะเกิดความวุ่นวายขึ้น โดยเฉพาะที่ประตูทางเข้า-ออกทุกทาง จะมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ คอยตรวจตรารถที่สัญจรผ่านเข้าออกประตูศาลทุกคัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลุ่มบุคคลที่ 3 มาสร้างความวุ่นวายเกิดขึ้น ขณะที่การตรวจค้นบุคคลเข้า-ออก โดยเฉพาะกลุ่มให้การสนับสนุนจำเลย ที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศนั้นต้องตรวจเข้มทุกจุด ซึ่งขณะนี้กลุ่มสหพันธ์นิสิต นักศึกษา นักเรียนและเยาวชนปาตานี นำโดย นายอารีฟีน โสะ ประธานฯ พร้อมกลุ่มแกนนำรวม 8 คน ได้เดินทางมาถึงที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นและให้อยู่ในจุดที่ศาลฯได้กำหนดไว้” พ.ต.อ.นพดลกล่าว

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของศาลจังหวัดขอนแก่นได้นำป้ายประกาศมาติดไว้ที่ด้านหน้าทางเข้าของศาลจังหวัดขอนแก่น โดยมีใจความว่า ประกาศข้อกำหนดศาลจังหวัดขอนแก่น ห้ามบุคคลใดประพฤติตนไม่เรียบร้อยหรือกระทำการอื่นใดอันเป็นการก่อความวุ่นวายบริเวณศาลเช่น 1.การนำเอกสารแผ่นพับแผ่นป้ายหรือวัตถุอื่นใดที่มีข้อความในเชิงดูหมิ่นศาลกระบวนการยุติธรรมหรือยุยงส่งเสริมให้บุคคลอื่นกระทำการดังกล่าว 2.การแสดงสัญลักษณ์ในเชิงดูหมิ่นศาลกระบวนการยุติธรรมหรือกระทำการอื่นใดในทำนองเดียวกัน 3.รวมถึงการถ่ายภาพอาคารศาลใต้ชื่อศาลและบริเวณศาลในลักษณะดังกล่าวด้วย