ผู้ค้า ‘สตรีท ฟู้ด’ อบรมอนามัย 2 วัน ตรวจสุขภาพทุกปี

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงว่า ในการจัดระเบียบอาหารริมทาง หรือ สตรีท ฟู้ด ในพื้นที่ถนนเยาวราชและถนนข้าวสาร นั้น ในเบื้องต้นสำนักอนามัย กทม.ได้จัดทำร่างประกาศสำหรับผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร โดยที่ผู้ประกอบการต้องผ่านการอบรมด้านสุขอนามัยเป็นเวลา 2 วัน และจะตรวจสุขภาพที่ผู้ประกอบการต้องนำใบตรวจสุขภาพมาแสดงต่อสำนักอนามัยในเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณากรอบเวลาภายใน 6 เดือน หรือ 1 ปี รวมถึงผู้ประกอบการต้องแจ้งกับสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ถึงแนวทางการรักษาความสะอาดและกำจัดสิ่งปฎิกูล เพื่อประเมินว่าสถานที่ดังกล่าวมีความเหมาะสมหรือไม่ หากร้านค้าต้องการใช้ภาชนะที่ย่อยสลายได้ ก็ต้องมีการชี้แจงให้ทราบถึงแนวทางการกำจัดขยะด้วยเช่นกัน

นายวัลลภ แถลงอีกว่า สำหรับถนนข้าวสารเป็นพื้นที่ที่มีความแตกต่างกับถนนเยาวราช พบว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่เปิดจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึก มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่จำหน่ายอาหาร โดยนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมรับประทานเพียงผัดไทยและขนมจีนแกงไก่เท่านั้น เบื้องต้นจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน จะเร่งจัดระเบียบร้านค้า โดยเฉพาะร้านนวดบนบาทวิถีในพื้นที่ถนนข้าวสารและถนนรามบุตรีไปพร้อมกัน สำหรับพื้นที่ต่อไปที่ กทม.มีแนวคิดเข้าไปจัดระเบียบสตรีท ฟู้ดเพิ่มเติม ได้แก่ 1.บริเวณถนนคอนแวนต์ เขตบางรัก 2.แยกสะพานเหลือง ถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน และ 3.ตลาดโต้รุ่งต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image