แห่เปิดร้านชาบู-เที่ยวไทยพุ่ง หนุนยอดขายอาหารทะเลแปรรูปฟื้นตัว พี.เอฟ.พี.ปลื้มโตแล้ว9%

นายทวี ปิยะพัฒนา ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท พี.เอฟ.พี.ผู้ผลิตและแปรรูปอาหารทะเล เปิดเผยว่า การส่งออกอาหารทะเลแปรรูปโดยรวมปี 2560 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 2.74 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 4% เทียบปีก่อนที่การส่งออกไม่เติบโต เนื่องจากเศรษฐกิจโลกปีนี้ปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้กำลังซื้อกลับมา ทำให้กลุ่มบริษัทรายได้เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 5,500 ล้านบาท แบ่งเป็นการส่งออก 1,700 ล้านบาท และภายในประเทศ 3,800 ล้านบาท หรือขยายตัว 10-15% จากปี 2559 ที่มีรายได้ 5,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการส่งออก 1,600 ล้านบาท และภายในประเทศ 3,400 ล้านบาท

“ไตรมาสแรก 2560 บริษัทมีรายได้จากในประเทศ 640 ล้านบาท ขยายตัว 8-9% สะท้อนการบริโภคปีนี้น่าจะขยายตัวดีกว่าปีก่อน รวมทั้งปัจจัยบวกจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศมาไทยเพิ่มถึง 34 ล้านคน ส่งผลให้มีการเปิดร้านอาหารประเภทชาบูจำนวนมาก ความต้องการสินค้าแปรรูปจึงสูงขึ้นตาม บวกกับราคาสินค้าเกษตรดีขึ้น รายได้เกษตรกรมากขึ้น จึงช่วยผลักดันกำลังซื้อในประเทศฟื้นตัว ล้วนเป็นปัจจัยเพิ่มการบริโภคอาหารทะเลแปรรูปเพิ่มสูงขึ้น”

นอกจากนี้ ภาคการส่งออกน่าจะขยายตัวตามการค้าโลกฟื้นตัว บริษัทจึงเตรียมขยายตลาด โดยเฉพาะตลาดอาหารฮาลาล ถือเป็นตลาดใหญ่ มีประชากรกว่า 1,600 ล้านคนทั่วโลก อาทิ ตลาดใหม่ภาคเหนือของจีน ที่นับถือศาสนาอิสลาม สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอิหร่าน รวมทั้งเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ อาทิ ไส้กรอกปลารมควัน ไส้กรอกปลากระเทียม โบโลน่าเนื้อปลา ในงานแสดงสินค้าอาหาร ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม-4 มิถุนายน 2560 ณ อาคารแสดงสินค้าชาลเลนเจอร์ 2 เมืองทองธานี เพื่อแตกไลน์สินค้า ขยายตลาดในประเทศและต่างประเทศ

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image