ที่มา | อาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน |
---|---|
เผยแพร่ |
หนาวกันเป็นแถว เมื่อนิตยสารโภชนาการด้านคลินิกของอเมริกา รายงานผลวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภค 4,400 คน อายุระหว่าง 45-79 ปี ที่กินเฟรนช์ฟรายส์ หรือมันฝรั่งทอด และมันฝรั่งที่ไม่ผ่านการทอด โดยใช้ระยะเวลาสำรวจพฤติกรรม 8 ปี
พบว่า มีผู้เสียชีวิต 236 คน!
นักวิจัยพบว่า ประชาชนที่กินมันทอด สัปดาห์ละมากกว่า 2 ครั้ง มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเป็น 2 เท่า แต่ไม่พบความเชื่อมโยงกันระหว่างคนที่กินมันเทศธรรมดาและเสียชีวิต
“ยิ่งกินมันทอดบ่อยเท่าไหร่ยิ่งเชื่อมโยงกับการเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต” นักวิจัยสรุปผลจากรายงานดังกล่าว
แน่นอนว่า ผลสรุปจากรายงานวิจัยชิ้นนี้ ไม่ได้หมายความว่า การกินของทอด มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต
แต่เมื่อพิจารณลงไปในรายละเอียดจะพบว่า มันทอดเป็นอาหารที่ให้แคลอรีและโซเดียมสูง ยังมีไขมันทรานส์ แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการน้อย
นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น คนหนึ่งอาจจะกินเฟรนช์ฟรายส์แค่ 10 ชิ้นกับสลัดผักที่ใช้โปรตีนไขมันต่ำ อีกคนอาจจะกินแบบบิ๊กไซซ์กับชีสเบอร์เกอร์ แน่นอนว่าสุขภาพของ 2 คนนี้ย่อมแตกต่างกัน
สำหรับคนที่รักเฟรนช์ฟรายส์เป็นชีวิตจิตใจ แนะนำให้กินแค่เดือนละครั้งก็พอ และกินอาหารชนิดอื่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ด้วย
หรือหันมาปรุงเอง โดยแทนที่จะใช้การทอด เปลี่ยนเป็นสไลด์มันเทศเป็นแผ่นบางๆ ทาน้ำมันมะกอก โรยเกลือนิดๆ ย่างบนเตาอบ แค่นี้ก็อร่อยได้สุขภาพแล้ว