‘อินทผลัมสด’ ชีวิตดี๊ดี คอลัมน์ เครื่องแนม

เพิ่งมีโอกาสได้ลิ้มลองรสชาติของ “อินทผลัม” สด ติดใจยิ่งนัก หวานกำลังดี กรอบกร๊วมละม้ายพุทรา หอมอ่อนๆ

ที่สำคัญ มีสรรพคุณดีงามร้อยแปดจริงๆ

ตั้งแต่ไม่มีคอเลสเตอรอล มีไขมันต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี 1 บี 2 บี 16 วิตามินเค แคลเซียม เหล็ก ซัลเฟอร์ ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส ฯลฯ ยังพบสารอาหารจำพวกน้ำมันโวลาไทล์ ไฟเบอร์ และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ป้องกันการเกิดมะเร็งอีกด้วย

ที่น่าสนใจคือ คือคุณสมบัติที่ช่วยฟื้นฟูระบบเมตาบอริซึมของร่างกาย และช่วยให้เซลล์ที่ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพสามารถฟื้นกลับมาทำงานได้ตามปกติ

Advertisement

รวมทั้งในแง่ของการบำรุงตับอ่อนให้สามารถหลั่งอินซูลินได้ปกติ ซึ่งนี่คือประเด็นหลักที่นักวิจัยคาดหวังว่าในอนาคตอาจมีข้อยืนยันว่าอินทผลัมสามารถดูแลผู้ป่วยเบาหวานได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่ควบคุมน้ำตาลควรจะหันมากินอินทผลัมกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

แค่สามารถ “กินได้” แต่อย่ามาก รอให้มีงานวิจัยออกมาคอนเฟิร์มเสียก่อน

Advertisement

ขณะเดียวกัน ด้วยราคากิโลละ 600-800 บาท ก็น่าจะช่วยติงให้บริโภคแต่พองามเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image