สถาบันวิจัยฯมรส.พัฒนาเห็ดหลินจือแดง ช่วยชุมชนต่อยอดผลิตภัณฑ์ส่งออก

นายอภิชาติ พัฒนวิริยะพิศาล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยและพัฒนา มรส. ร่วมกับทีมนักวิจัยในโครงการนวัตกรรมระบบการพัฒนาและการจัดการท่องเที่ยวบนฐานชุมชนเชิงสร้างสรรค์ลงพื้นที่วิจัยเพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการ การยกระดับกระบวนการผลิตและการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจืออบแห้ง ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดเทศบาล ณ ตำบลท่าขนอน อำเภอคีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเร็วๆ นี้ และได้ส่งมอบตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดเทศบาล ณ ตำบลท่าขนอน มุ่งยกระดับมาตรฐานคุณภาพการผลิตเห็ดหลินจือแดงอบแห้งสู่ระดับสากล ทั้งนี้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นอีกมิติหนึ่งที่จะพัฒนาองค์รวมการวิจัยในชุดโครงการ นวัตกรรมระบบการพัฒนาและการจัดการท่องเที่ยวบนฐานชุมชนเชิงสร้างสรรค์ให้สมบูรณ์ ซึ่งจากวิถีการผลิตบนฐานทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนโดยที่มุ่งหวังให้บุคคลในท้องถิ่นใช้ทรัพยากรในชุมชนเป็นฐานการบริหารจัดการ เน้นกระบวนการมีส่วนร่วมของชาวบ้านในชุมชนต่อการจัดการ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อหวังให้นำผลการวิจัย ไปต่อยอดใช้ประโยชน์ในการพัฒนาพื้นที่ได้จริง เป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน ให้เกิดความสมดุลและยั่งยืน

“ในส่วนของงานวิจัย มรส.เข้ามาศึกษากระบวนการเพื่อให้ได้เห็ดหลินจือแดงอบแห้งที่ได้คุณภาพที่ดีรวมไปถึงการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความเหมาะสม เพื่อให้เป็นที่รู้จักและสามารถนำไปสู่การจัดจำหน่ายในระดับจังหวัดได้ ซึ่งในปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่มจำนวน 38 คน นับว่ามีความเข้มแข็งและมีความสามัคคีที่จะร่วมกันพัฒนาให้อยู่ในระดับที่ดีขึ้น ส่วนการค้นหานวัตกรรมระบบการพัฒนาและจัดการการท่องเที่ยวบนฐานชุมชนเชิงสร้างสรรค์ จ.สุราษฎร์ธานี ได้ดำเนินกิจกรรมการจัดการท่องเที่ยวในลักษณะการท่องเที่ยวแนวคิดใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิจและสังคมเพราะการสร้างคุณค่าจากฐานทรัพยากรในชุมชนจะส่งผลต่อมูลค่าเพิ่มในกิจกรรมการ โดยชุมชนที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะพื้นที่ พัฒนาพื้นที่ให้มีศักยภาพเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการพัฒนาและยกระดับเศรษฐกิจฐานรากของชุมชน” นายอภิชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image