ดูชัดชัด! วงจรปิดจับภาพวินาทีสมาร์ทโฟนบึ้มคากระเป๋าเสื้อ (ชมคลิป)

เราอาจคุ้นเคยกับข่าวสมาร์ทโฟนระเบิดที่มาพร้อมกับภาพนิ่งหลังเกิดเหตุที่แสดงให้เห็นความเสียหายกับตัวโทรศัพท์เองรวมถึงทำให้เจ้าของได้รับบาดเจ็บ แต่น้อยมากที่เราจะได้เห็นวินาทีที่สมาร์ทโฟนระเบิดแบบต่อหน้ากล้องชัดๆ

วิดีโอที่ถูกเผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นวินาทีที่สมาร์ทโฟนระเบิดอย่างน่าตกใจ โดยคลิปแรกเป็นเหตุที่เกิดขึ้นกับพนักงานโรงแรมคนหนึ่งในประเทศอินโดนีเซียที่เกิดระเบิดขึ้นในกระเป๋าเสื้อลูกไหม้เป็นเปลวไฟสีน้ำเงิน

คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นพนักงานจับไปที่สมาร์ทโฟนในกระเป๋าเสื้อที่เกิดความร้อนขึ้นก่อนที่จะระเบิดเป็นลูกไฟในเวลาเดียวกับที่เขามองไปที่กระเป๋าเสื้อ ก่อนที่จะล้มลงและถอดเสื้อออกโดยมีคนที่อยู่ใกล้ๆ เข้าช่วยเหลือในที่สุด โดยรายงานระบุว่าสมาร์ทโฟนที่เกิดเหตุเป็น “ซัมซุงกาแล็กซี่แกรนด์ดูโอส์” ที่วางขายเมื่อปี 2556 และเตือนความทรงจำถึงปัญหาการระเบิดของสมาร์ทโฟนซัมซุงกาแล็กซี่โน้ต 7 ก่อนหน้านี้ด้วย


การระเบิดดังกล่าวแสดงให้เห็นข้อเท็จจริงที่ว่า สมาร์ทโฟนทุกรุ่นทุกยี่ห้อมีโอกาสระเบิดได้หากมีเงื่อนไขที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นความร้อน ความเสียหาย หรือแม้แต่การใช้แบตเตอรี่ของเทียมราคาถูก

อีกคลิปวิดีโอเป็นตัวอย่างการระเบิดของ “ไอโฟน7” ที่ระเบิดขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ อย่างไรก็ตาม ไอโฟนเครื่องดังกล่าวไม่ใช่เครื่องแรกที่เกิดระเบิดจนไฟลุก