หมอหัวใจแนะ กินเจ ไม่ให้ขาดโปรตีน

วันที่ 21 ตุลาคม นพ.ฆนัท ครุธกูล แพทย์ประจำศูนย์หัวใจ หลอดเลือดและเมแทบอลิซึม คณะแพทย์ศาสตรโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ ต้องงดเนื้อสัตว์ จึงอาจจะส่งผลให้ร่างกายขาดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไปช่วงหนึ่ง แต่สามารถหาโปรตีนจากพืชบางชนิดมาทดแทนได้ โปรตีนจากพืชบางชนิด สามารถให้พลังงานได้เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ เช่น 1.ถั่วเปลือกแข็งและเนยถั่ว ให้โปรตีน 5-6 กรัม/ออนซ์ 2.บรอคเคอรี่ ให้โปรตีน 8.1 กรัม/ถ้วย 3.ถั่วแระญี่ปุ่น ให้โปรตีน 8.4 กรัม ต่อ ถ้วย 4.เมล็ดเจีย ให้โปรตีน 4.7 กรัม/ 2 ช้อนโต๊ะ 5.ถั่วเหลืองและเต้าหู้ ให้โปรตีน 15-20 กรัม ต่อ ถ้วย 6. ถั่วลันเตาให้โปรตีน 7.9 กรัม ต่อ ถ้วย 7.ถั่วแดง ให้โปรตีนประมาณ 26 กรัม ต่อ 2 ถ้วย 8.โปรตีนเกษตรให้โปรตีน 36 กรัม ต่อ ถ้วย 9.งาให้โปรตีน 5.4 กรัม ต่อ ถ้วย 10.เมล็ดทานตะวัน ให้โปรตีน 7.3 กรัม ต่อ ถ้วย 11.นมถั่วเหลืองให้โปรตีน 4-8 กรัม ต่อ 8 ออนซ์

นพ.ฆนัท กล่าวเสริมอีกนิดว่า ในส่วนของการทานคาร์โบไฮเดรต แนะนำว่าควรเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาวปกติ เพราะคุณสมบัติของข้าวกล้อง อุดมไปด้วยกากใยอาหาร วิตามินบีที่ช่วยบำรุงสมองและตับ แถมยังช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันของร่างกายด้วย และไม่ควรเลือกอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลายเมนูในมื้อเดียวกัน หรือรับประทานอาหารประเภททอดหรือผัดเป็นประจำ จะทำให้ได้รับไขมันปริมาณมากเกินไป ควรเลือกเมนูอาหารที่ใช้วิธีการหุงต้มแตกต่างกันบ้าง เช่น ผัด ตุ๋น อบ นึ่ง ย่างและยำ เป็นต้น ควรเลือกใช้น้ำมันพืชกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก และน้ำมันเมล็ดทานตะวัน มาใช้ในการประกอบอาหาร ในส่วนของอาหารที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์สารพัดรูปแบบ เช่น ขาหมู เป็ดย่าง ไส้กรอกหมู ส่วนมากมักทำจากแป้ง ซึ่งจะให้แต่สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต มีโปรตีนน้อยมาก ทั้งนี้ หากเลือกและคำนวณปริมาณอาหารที่ รับประทานอย่างเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหารและน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image