ที่มา | คอลัมน์ หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน |
---|---|
ผู้เขียน | พัชรพล |
หลังได้รับการการันตีความอร่อยจาก มิชลิช ด้วยการติดดาวให้ ไข่เจียวปูเจ๊ไฝ ประตูผี ก็ระเบิดระเบ้อ เป็นกระแสแตกแขนงกันไปยกใหญ่
ตามประสายุคสมัยสังคมออนไลน์ที่ต่างคนต่างหาความต่างในการนำเสนอ
บางพวกเฮโลกันไปชิม แข่งกันรีวิว จนแน่นร้าน
ราคา ไข่เจียวปู จากจานละ 700 บาท ขึ้นไปเป็น 1,000 บาท บางคนบ่นว่าฉวยโอกาส บางคนเชียร์ทำนองว่าขายแพงไว้เพื่อจะได้มีโต๊ะว่างบ้าง
มีไม่น้อยที่แตกความคิดออกไป ทำนอง ไม่เท่าไร หรืออย่าง ที่อื่นอร่อยกว่า พร้อมกับเอาร้านอื่นมารีวิวแนะนำแบบโหนกระแสเจ๊ไฝกันคึกคัก
จนรู้สึกว่า แบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เพราะนอกจากร้านเก่าร้านแก่ ฝีมือเลื่องลือเป็นที่รู้จักแล้ว ร้านใหม่ๆ ที่ดูเข้าท่ามาเปิดตัวให้นักตระเวนชิมทั้งหลายได้รับรู้กันอีกไม่น้อย โดยมีคำค้น ไข่เจียวเจ๊ไฝ เป็นใบเบิกทางให้เข้าถึง
ใครที่ท่องเที่ยวหาร้านอร่อยในโลกออนไลน์ตอนนี้ จะได้รู้จักร้านที่โชว์ไข่เจียวปูกันอีกหลายร้าน
มิชลิน การันตีเที่ยวนี้ไม่ใช่เจ๊ไฝที่ได้โอกาสโปรโมตครั้งใหญ่ ด้วยกลไกของโลกออนไลน์ที่เคลื่อนไปด้วยคำค้น อีกหลายร้านแจ้งเกิดกันเป็นแถวเป็นแนว
อวดอร่อยกว่า ถูกกว่า น่ากินกว่ากันอึกทึก
ที่สนุกสนานบานตะไทไปกว่านั้น คือ ไม่ใช่แค่ร้านอาหารเท่านั้น หลายคนยังนำเสนอสูตรไข่เจียวปูกันคึกคัก
มีทั้งที่โชว์เล่นๆ และสร้างเป็นคลิปมีเป้าหมายเป็นไวรัลยูทูบกันเลยก็ไม่น้อย
โลกยุคที่คนทั่วไปสามารถสร้างได้จากการทำคลิป อะไรที่เป็นประเด็นเรียกกระแส หรือเชื่อว่าน่าจะมีคนคลิกเข้ามาดู จะแข่งขันกันทำเพื่อนำเสนอสู่สายตา
หลายคนใช้วิธีเกาะๆ กันไปในทุกกระแส แบบเรียกว่าอะไรดังก็สร้างคลิปตาม อาศัยคำค้นเข้าถึง
มีไม่น้อยที่สำเร็จสร้างยอดคลิก ยอดไลค์ได้อื้ออึง
ด้วยเหตุนี้เอง คลิปทำไข่เจียวปู จึงกระจายตัวอย่างรวดเร็ว ทั้งที่อ้างสูตรแบบเจ๊ไฝ หรืออ้างสูตรของป้าเองที่เด็ดกว่าของเจ๊ หรืออะไรก็ว่ากันไป
แต่ที่แน่ๆ คือ คนชมหากนิยมหาสูตรเด็ดจริงๆ จะสนุกสนานมาก
และเชื่อว่านับวันจะเพิ่มดีกรีความฮาเข้าไปเรื่อยๆ เพราะต่างคนเริ่มที่จะแตกหน่อความแปลกใหม่เรียกความสนใจมากขึ้น จากเน้นที่อร่อย อาจจะไปเน้นที่ความฮา
อย่างนักแต่งเพลงทั้งหลายที่พยายามกันเต็มที่ในการหยิบสถานการณ์มาเขียนเนื้อใส่ทำนอง
ก้าวคนละก้าว ของ พี่ตูน ที่พากันเกาะกระแสกันเป็นแถวไม่ว่ารุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ถึงวันนี้ความแปลกใหม่ไปไกลถึง แก้วคนละแก้ว แบบเอาฮากันไปแล้ว
เจ๊ไฝ ก็เช่นกันจาก ไข่เจียวปู ไม่แน่ว่าจะขยายไปเป็น ไข่เจียวอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย
ทุกอย่างล้วนเป็นประโยชน์กับผู้บริโภค ไม่อยากถ่อไปถึงประตูผี เพื่อจ่ายจานละพันทดลองกิน ไข่เจียวปูเจ๊ไฝ ก็เปิดกูเกิล ใส่คำค้น ไข่เจียวปูเจ๊ไฝ เข้าไป มีสูตรเด็ดสูตรลับให้เลือกทำกินเองมากมาย
สารพัดสูตร กระทั่งอดนึกไม่ได้ว่า ร้านมิชลิน อาจจะเป็นเรื่อง เชย ไปในเวลาอันรวดเร็วก็เป็นได้
เพราะเท่าที่เข้าไปติดตามดู 2-3 คลิป ไข่เจียวปู นุ่ม ฟู แน่น เต็มคำแบบนั้น ทำไม่ยากเลย
แถมลงทุนไม่ถึง 500 บาท น่าจะกินกันทั้งบ้าน ไม่ต้องถ่อไปจ่ายจานละพัน
หากลองเข้าไปค้น สูตรราดหน้าที่ขายกันจานละหมื่น น่าจะเอามาเปิดเผยเคล็ดลับไว้ให้เรียบร้อยแล้ว