รับมือ ‘ไวรัสโรต้า’ ด้วย ‘น้ำเกลือแร่’ โฮมเมด : คอลัมน์ เครื่องแนม

พลันที่ดาราสาว นุสบา ปุณณกันต์ ล้มหมอนนอนเสื่อเพราะติดเชื้อไวรัสโรต้า ทำให้เกิดกระแสเตือนให้ระวังโรคที่กำลังแพร่อยู่ในขณะนี้ อันเป็นต้นเหตุของอาการท้องร่วงอย่างหนัก

ไวรัสโรต้า กลายเป็นผู้ร้ายน่ากลัวในทันที ประการหนึ่งเพราะคำที่รายงานว่า “ยังไม่มียารักษา”

ในความเป็นจริง-ก็ใช่ เพราะไม่ว่าจะเป็นไวรัสโนโร ซึ่งผู้ใหญ่เป็นกันมาก และไวรัสโรต้า ซึ่งส่วนมากเป็นในเด็ก (ผู้ใหญ่ก็เป็น) ล้วนไม่มียารักษา แต่เป็นการรักษาตามอาการอยู่แล้ว ในกรณีที่ไม่ได้ถ่ายท้องมากจนเกินไปและเสี่ยงต่อการเกิดอาการช็อก

นั่นคือ เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำไปมาก ผู้ป่วยจึงต้อง “ดื่มน้ำผสมเกลือแร่” เพื่อเป็นการทดแทน ซึ่งถ้าฉุกเฉินมาก หรืออยู่ในที่ไม่สะดวกที่จะหาซื้อผงเกลือแร่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า เราสามารถปรุงน้ำเกลือแร่เองได้ง่ายๆ โดยการใช้ เกลือแกง 1/2 ช้อนชา+น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ+น้ำดื่ม 750 ซีซี (เท่ากับน้ำดื่มสิงห์ขวด 9 บาท)

Advertisement

แล้วถ้าเป็น “ผงคาร์บอน” ล่ะ?

คุณหมอยงบอกว่า ไม่จำเป็น การดื่มน้ำเกลือแร่ให้ประโยชน์กว่ามาก

ส่วนความเชื่อที่ว่าให้ดื่มสไปรท์ใส่เกลือ คุณหมอแนะว่า “ไม่ควรอย่างยิ่ง” เพราะในสไปรท์มีโซเดียมอยู่แล้ว ถ้าเติมเกลือเข้าไปอีกจะเกินความต้องการของร่างกาย

Advertisement

แต่ถ้าจะดื่มสไปรท์เพียวๆ ก็ไม่ว่าอะไร-ถ้าสบายใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image