“รักอย่างไร ให้ใจไม่เกิดทุกข์”

“ความรักที่คิดแต่จะเอาชนะและหวังเพียงได้ครอบครองนั้น เป็นความรักที่เห็นแก่ตัว ทำให้เกิดความทุกข์ ส่วนความรักที่คิดแต่จะให้ คือรักที่บริสุทธิ์”

ข้อคิดจากพระมหาธนเดช ธัมมปัญโญ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร แนะวิธีมีรักบริสุทธิ์ รักแล้วใจสบาย  สำหรับคนรุ่นใหม่ ในเวทีธรรมบรรยาย เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 21  ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ของซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย

พระมหาธนเดชได้เน้นย้ำว่า หากเราไม่ยึดติดกับสิ่งใด ใจก็จะไม่เกิดทุกข์ ความรักก็เช่นกันอย่าพยายามทุ่มเทเพื่อให้เกิดความรัก หลายคนคิดว่ายิ่งทุ่มเทมากเท่าไหร่ สักวันจะได้กลับมา นั่นเป็นการกระทำของคนรักมาก ทุกข์มาก ทุกข์เนื่องจากตามอารมณ์ของตนเองไม่ทัน

ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ จงรักอย่างมีสติ รักอย่างบริสุทธิ์ตั้งอยู่บนหลักของเหตุและผล รักอย่างอ่อนโยน รู้จักเสียสละ และให้อภัย เหมือนความรักที่พ่อ-แม่มอบให้ อีกทั้งรักแล้วต้องสบายใจ ปล่อยวางได้ และต้องรู้จักรักตัวเองให้เป็นก่อนที่จะแบ่งปันความรักให้แก่ผู้อื่น

สำหรับผู้ที่สนใจข้อคิดดีๆ สามารถเข้ารับฟังธรรมบรรยายในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ได้ที่อาคาร ซีพี ทาวเวอร์ ชั้น 11 ถนนสีลม ทุกวันศุกร์เวลา 12:00 น – 13:30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร.0-2071-1901 หรือ www.cpall.co.th