ที่มา | อาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน |
---|---|
เผยแพร่ |
นับว่าเกิดมาเพื่อคู่กับหน้าร้อนโดยแท้ “มะม่วง”
จะเลือกพันธุ์ไหน สีไหน-มีหมด อย่าง อกร่องหรือน้ำดอกไม้สุกกับข้าวเหนียวราดหัวกะทิ กินได้ไม่รู้เบื่อ
ปัจจุบันมีการนำมะม่วงมาปรุงเป็นเมนูทั้งคาวหวานมากมาย อาทิ ตอติญ่าอกไก่ซอสมะม่วง หอยเชลล์ฮอกไกโดย่างกับยำมะม่วงสุก ข้าวเหนียวมะม่วง ชีสเค้กมะม่วง ฯลฯ ที่ห้องอาหารวิวันดา คูซีน โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพลัสแวนด้าแกรนด์ มีโปรโมชั่น Summer Mango จัดเต็มให้พีมันตลอดทั้งเดือนเมษายน
แต่-แต่ ความหวานของมะม่วงสุกนี่สิ น่าเป็นห่วง ต่อให้เป็นน้ำตาลที่มีปลอดภัยกว่าน้ำตาลทรายก็เถอะ
Advertisement
นักโภชนาการจึงว่า จะให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 2 หน่วยบริโภค หรือประมาณ 160 กรัม ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยหรือผู้ที่เฝ้าระวังเบาหวานแล้วล่ะก็ ควรปรึกษาแพทย์เสียก่อนเป็นดีที่สุด