วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
หน้าแรก คอลัมน์หน้า 3 มติชน

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

บทเรียน จากข่าว การตาย ณ เตรียมทหาร บทบาท ของ “สื่อ”

ไม่ว่าข่าวนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิตอย่างมากด้วยเงื่อนงำ ไม่ว่าข่าวนายพลทหารนำพวกบุกเข้าไปเทกแอ๊กชั่นในหน่วยนาวิกโยธินแห่งหนึ่ง ไม่ได้มีจุดเริ่มมา...

เลือกตั้ง พิสดาร ทอนกำลัง การเมือง หัวใจ รธน.60

ไม่ได้เป็นเรื่องปิดบังซ่อนเร้นอะไร ว่า คสช. และแม่น้ำทั้ง 5 สาย ไม่ต้องการให้พรรคและนักการเมือง "แบบเดิม" กลับเข้ามามีอำนาจอีกในการเลือกตั้งครั้งต่...

วิกฤต ราคา มาตรการ ‘รัฐบาล’ กรณี ‘ยาง’

ทั้งๆ ที่มีความพยายามตัดไฟแต่ต้นลมจากจังหวัดตรังไปยังจังหวัดพัทลุงด้วยมาตรการ "ตัดไม้ข่มนาม" ต่อเกษตรกรชาวสวนยาง แต่ก็ยังเกิดปรากฏการณ์ขึ้นอีกที่จั...

ปม ปรับ “ครม.” ปัจจัย ภายใน “นอก” กับ แรงสะเทือน

แม้ คสช.และรัฐบาลพยายามจะ "ปราม" และ "ห้าม" ความโลดโผน โจนทะยานของกระแสข่าวการปรับ ครม.อย่างเข้มงวด จริงจัง สักเพียงใด แต่ก็ "ยาก" และถึงระดับ "ยาก...

ภายใน ด้านบวก ของ ทุก การปรับ ครม. ก็มี ‘ด้านลบ’ เผย

ทําไมทุกรัฐบาลล้วนเผชิญกับการปรับ ครม.ด้วยความไม่สุกงอม ไม่ว่ารัฐบาลที่มาจาก "การเลือกตั้ง" ไม่ว่ารัฐบาลที่มาจาก "การรัฐประหาร" คำตอบ 1 เพราะเท่ากั...

ปรับครม. เพื่ออนาคต อนาคต ประยุทธ์ อนาคต คสช.

ข่าวคราวการปรับคณะรัฐมนตรี "ประยุทธ์ 5" ยืนยันว่าปรับแน่ ยืนยันเมื่อ พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 7...

เบื้องลึก ความนัย สถานการณ์ “การเมือง” พฤศจิกายน 2560

อ่านเนื้อความในหนังสือ "ด่วนมาก" ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ส่งถึงหน่วยงานในสังกัดทุกระดับในวันที่ 14 พฤศจิกายน แล้วเข้าใจ เข้าใจใน "ความตื่นตัว" ...

เลือกตั้ง ท้องถิ่น เกิด ขัดแย้ง ยุติ ขัดแย้ง

เมื่อ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ว่า คสช.มีความเห็นควรปลดล็อกให้ท้องถิ่นก่อน ทั่วทั้งหมดก็เข้าใจได้ว่า คสช.ตัดสินใจจัดเลือกตั้งท้อ...

นาม ท่าน “ประวิตร” ภาวะ ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน ครม. “ประยุทธ์ 5”

สถานการณ์ปรับ ครม.อันเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน เพิ่มความสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับทั้งจากปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอก เริ่มต้นจากก...

ก้าว ทางการเมือง เลือกตั้ง ระดับ ท้องถิ่น ก้าวควร สนับสนุน

เเหมือนกับว่า การตระเตรียมให้มีการเลือกตั้งในระดับ "ท้องถิ่น" คือ การปลดล็อกทางการเมืองอย่างมีจังหวะก้าว มีขั้นตอน ก่อนที่จะมีการปลดล็อก "พรรคการเม...

ติดตามเรา

ข่าวน่าสนใจ