วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561
หน้าแรก คอลัมน์หน้า 3 มติชน

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

สะเทือน การเมือง มติ สนช. คว่ำ “7 กกต.” ต่อ ความเชื่อมั่น

พลันที่ที่ประชุม สนช.ลงมติไม่ให้ความเห็นชอบต่อ 7 ว่าที่ กกต. ซึ่งผ่านจากคณะกรรมการสรรหาอันมีประธานศาลฎีกาเป็นประธาน บทสรุปของ "สังคม" ดำเนินไปอย่าง...

ยื้อหน่วง เลือกตั้ง จาก “ไทยนิยม” ไม่ยั่งยืน จึงเกิด “ความกลัว”

เห็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปลูกต้นจัน เห็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พายเรือในสระน้ำบนที่ดินอันเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูปที่ดินประเทศไทย เ...

สถานะ การเมือง สถานะ คสช. รัฐบาล กับ ‘CREDIT’

การที่กรณี "นาฬิกา" หรูได้กลายเป็น "กระแส" ในทางสังคม การที่กรณี "การเลือกตั้ง" ได้กลายเป็น "กระแส" ในทางสังคมสะท้อนอะไร ทำไมจึงว่า 2 สิ่งนี้ได้กลา...

ทิศทาง ความคิด เคลื่อนไหว การเมือง ทิศทาง “สังคม”

ไม่ว่าข้อเสนอของ นายพิชัย รัตตกุล ที่อยากให้พรรคการเมืองรวมตัวกันเพื่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. ไม่ว่าการออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่ม Start Up People ล...

ผลลัพธ์ วินวิน คลิปเสียง ลอนดอน วินวิน ของใคร

เหมือนกับว่ากรณี "คลิปเสียง" จากบีบีซีไทย ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ของ "หมอธี" จะจบลงอย่างราบรื่นและเรียบร้อย เมื่อมีเสียง "ขอโทษ" จาก "หมอธี" ...

พิษเลื่อนเลือกตั้ง ขย่มเครดิตรัฐบาล กระทบมากเกินคาด

สถานการณ์หลังจาก คสช.ไม่ "ปลดล็อก" ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง แล้วมีการเชื่อมโยงไปจนถึงการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป จากที่ พล....

อารมณ์ บ่จอย คสช. ต่อ “ยิ่งลักษณ์” หนอน ในหัวใจ

หากการดำรงอยู่ของ นายทักษิณ ชินวัตร ภายหลังรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 คือ รูปธรรมแห่งคำนิยามที่ว่า รัฐประหาร "เสียของ" แล้วการดำรงอยู่ของ น...

ยุทธวิธี เปลี่ยน ชูประยุทธ์ ตัดประวิตร ยุทธศาสตร์ เดิม

เป้าหมายยังอยู่ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ว่าจะแสดงออกผ่านพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าจะแสดงออกจากรัฐมนตรีที่ร่วมอยู่ใน ครม. การออกมา "ขอโทษ" เสมอเป...

นาฬิกา เรือนร้าว หมอธี-ประวิตร วาเลนไทน์ รสขม

มิใช่แต่สาธารณชนคนทั่วไปเท่านั้นดอก ที่ตั้งคำถาม ข้อสงสัย หรือมีแง่เงื่อนกับกรณี "นาฬิกาเพื่อน" ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐม...

ฤทธิ์ นาฬิกาหรู สะเทือน ฐานะ ‘คสช.’ และ ‘ประวิตร’

กล่าวสำหรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 14 กุมภาพันธ์ 2561 แตกต่างอย่างยิ่งกับ 14 กุมภาพันธ์ 2560 หากยังจำกันได้ 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ เมื่อปี 256...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน