วันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561
หน้าแรก วีรพงษ์ รามางกูร

วีรพงษ์ รามางกูร

ประชาธิปไตยไทยนิยม

ทุ กครั้งที่มีการทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่หลังการรัฐประหารก็คือ ประชาธิปไตยแบบตะวันตกไม่เหมาะกับคนไทย เพราะประชาชนคนไทยยังไม่พร้อม การศึกษายังไม่ทั่วถึง คน...

วัฏจักรประชาธิปไตยในไทย : โดย วีรพงษ์ รามางกูร

การเมืองสำหรับประเทศที่รายได้ปานกลางนั้น ระบอบเผด็จการทหารมักจะอยู่ได้ไม่นาน ต่างกับประเทศด้อยพัฒนาเช่นประเทศในแอฟริกา หรือประเทศที่เป็นหมู่เกาะในมหาส...

คนอพยพ โดย วีรพงษ์ รามางกูร

ดูข่าวเรื่องคนอพยพ เรื่องชาวโรฮีนจาอพยพออกจากพม่าหรือจากประเทศเมียนมาแล้วก็รู้สึกเศร้าใจ ในชะตากรรมของพวกเขาเหล่านั้น เพราะพวกเขาเกิด ดำรงอยู่ และสืบท...

ทฤษฎีกบต้ม : โดย วีรพงษ์ รามางกูร

กําลังฮือฮากันมากในวงวิชาการเศรษฐศาสตร์การเมืองก็คือทฤษฎี “กบต้ม” ซึ่งเสนอโดยนักวิชาการอเมริกันชื่อ โนเอล ทิกี้ หรือ Noel Tichy โนเอล ทิกี้ พยายามอธิ...

นโยบายราคาสินค้าเกษตร : โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

สินค้าจากภาคเกษตรกรรมเป็นสินค้าที่ราคาเป็นปัญหาทุกประเทศทั่วโลก เพราะทุกวันนี้มนุษย์สามารถผลิตสินค้าเกษตรได้เกินความต้องการในการอุปโภคบริโภคได้เป็นจำน...

เศรษฐกิจครึ่งหลังปี 60 : โดย วีรพงษ์ รามางกูร

เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังของปีนี้ก็เป็นสภาวการณ์ที่มีลักษณะต่อเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีแรก สาเหตุสำคัญก็คือภาวะการส่งออกสินค้าและบริกา...

“ทำเสียเอง” โดย วีรพงษ์ รามางกูร

เราเคยได้ฟังได้ยินอยู่เสมอว่า เมื่อข้าราชการทุจริตประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง เพราะละเลยไม่ปฏิบัติตามพระราชกำหนด หรือกฎหมายต่างๆ ที่บัญญัติไว้ในรูปพระราชบ...

สงครามเกาหลี..มีอีกไหม : โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

สถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้บีบคั้นเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นประเทศที่ยังใช้ระบบคอมมิวนิสต์อย่างเคร่งครัดในการ...

คำทำนายของ‘นอสตราดามุส’ โดย วีรพงษ์ รามางกูร

เหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นที่คาบสมุทรเกาหลี เมื่ออเมริกาเคลื่อนกองทัพเรือจำนวนมหาศาลเข้าไปในน่านน้ำเกาหลี พร้อมกับติดตั้งขีปนาวุธเพื่อสามารถยิงสกัดขีปน...

อเมริกาลดค่าเงิน จีนไม่เปิดตลาด โดย : วีรพงษ์​ รามางกูร

แม้นโยบายหลายเรื่องเมื่อตอนหาเสียงแข่งขันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะถูกขัดขวางจากสภาผู้แทนราษฎร เช่น นโยบายเกี่ยวกับการไม่ออกวีซ่าเข้าเมืองของชาว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน