วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : วรรณคดี ไม่เพื่อปลดปล่อย อ่านแล้วตกเป็นเชลยของกวีและครูผู้สอน

วรรณคดี ไม่เพื่อปลดปล่อย อ่านแล้วตกเป็นเชลยของกวีและครูผู้สอน “เราไม่ได้อ่านวรรณกรรมเพื่อการปลดปล่อย แต่อ่านเพื่อตกเป็นเชลยของกวีและครูผู้สถาปนาอำ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ชุมชนเมืองเก่าสุด ก่อนมีเมืองบางกอก

กรุงเทพฯ พื้นที่หัวแหวนเก่าแก่สุด ก่อน พ.ศ.2000 (ราวยุคต้นอยุธยา) เป็นชุมชนระดับเมือง ยาวต่อเนื่อง (3 บาง) ตั้งแต่บางระมาด, บางเชือกหนัง, บางจาก มี...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : คนในกะลา เหมือนกบ

“กะลาทุกใบที่ครอบกบอยู่ มีคนบางกลุ่มได้ประโยชน์จากความมืดมิดภายใต้กะลานั้นเสมอ” นิธิ เอียวศรีวงศ์ เขียนบอก (ในตอนท้ายบทความเรื่อง “กะลาคว่ำ กะลาหงาย” ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : รัตนโกสินทร์ เมืองพระอินทร์

กรุงศรีอยุธยา เสมือนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ของพระอินทร์โดยดูจากสถูปเจดีย์และปราสาทราชวังอลังการอลงกรณ์งดงามยิ่งใหญ่ กวีวรโวหารจึงพรรณนาไว้ในกำสรวลสมุทร...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ อยู่ในคลองบางกอกน้อย-บางกอกใหญ่

ขุมทรัพย์การท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งอย่างไม่ไยดีจนเน่า อยู่ในคลองบางกอกน้อย-บางกอกใหญ่ ถ้าลงทุนทำความสะอาด สว่าง สงบ สะดวก คนทั่วไปเข้าถึงลำน้...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ใส่ร้ายทางวิชาประวัติศาสตร์โบราณคดี ร้อยปีที่แล้ว จนปัจจุบัน

พฤติกรรมใส่ร้ายทางประวัติศาสตร์โบราณคดี เมื่อมากกว่า 100 ปีมาแล้ว มีต่อนาย ก.ศ.ร. กุหลาบ ว่า “กุ” (ความหมายทางลบ) แต่พยานหลักฐานจากงานวิจัยพบเอกสาร...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระอินทร์ กับ พระราม ในสยามประเทศ

พระอินทร์ เป็นเทพเจ้าสูงสุดในอุดมการณ์ทางการเมืองการปกครองของไทย ตั้งแต่ยุคอยุธยา (หรือก่อนนั้น) เพราะไม่ขัดกับหลักการทางศาสนาผีที่เป็นความเชื่อดั้งเด...

สุจิตต์ วงษ์เทศ: ลอยกระทง ประเพณีประดิษฐ์เพิ่งมีในวัฒนธรรมป๊อป

ลอยกระทงที่แพร่หลายทั่วประเทศ เป็นประเพณีเพิ่งสร้างในวัฒนธรรมป๊อปเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ด้วยการผลักดันของเพลงรำวงลอยกระทง ผ่านวิทยุกระจายเสียง สื่อมวลช...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : โขนงานพระเมรุ

โขนในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีความเป็นมาเกี่ยวข้องกับพระอินทร์ เพราะโขนมีต้นกำเนิดจากกวนเกษียรสมุทร ที่พระอินทร์เป็นเทวดาประทานความสำเร็จ กวนเกษีย...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เขาพระสุเมรุ ในอินทราภิเษก สัญลักษณ์พระจักรพรรดิราช

พระเมรุมาศ ที่สำหรับถวายพระเพลิงพระบรมศพพระเจ้าแผ่นดิน เริ่มมีครั้งแรกยุคอยุธยา ได้ต้นแบบจากเขาพระสุเมรุในพระราชพิธีอินทราภิเษก สัญลักษณ์พระจักรพรรดิร...

ติดตามเรา

ข่าวน่าสนใจ