วันพุธที่ 20 กันยายน 2560
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : สำนักชี ของราชธิดาสมเด็จพระนารายณ์ ที่วัดเตว็ด อยุธยา

ลายปูนปั้นแบบฝรั่งบนหน้าบันกฏิวัดเตว็ด อยุธยา ซึ่งเป็นวัดขนาดไม่ใช่เล็กๆ อยู่ไม่ไกลจากวัดพุทไธศวรรย์ บริเวณเวียงเล็ก (เวียงเหล็ก?) ย่านปทาคูจาม ทำใ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : พลังสร้างสรรค์ทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม จากของที่ระลึกอยุธยา

“ของที่ระลึกจากอยุธยา” เป็นชื่อนิทรรศการผลิตภัณฑ์ต้นแบบของที่ระลึกจากโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ เมืองมรดกโลก พระนครศรีอยุธยา ที่ได้รางวัลจากการประกวด จัดโดย...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เศรษฐกิจสร้างสรรค์จากมิวเซียม

สังคมก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและมีประชาธิปไตยสากล ข้อมูลไม่เป็นความลับ และต้องเปิดเผย เข้าถึงได้ทุกคนอย่างเสมอภาค และไม่ยาก แต่ สังคมล้าหลังทางเทคโน...

พระพุทธรูปศิลาขาว (ทวารวดี) จากนครปฐม ถูกขนย้ายไปอยุธยา – สุจิตต์ วงษ์เทศ

กรุงศรีอยุธยา เป็นแอ่งอารยธรรมหรือเบ้าหลอมรวมวัฒนธรรมของสุวรรณภูมิในอุษาคเนย์ มีพัฒนาการความเป็นมาจากวัฒนธรรมของผู้คนและบ้านเมืองแว่นแคว้นหรือรัฐที...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : วัดพระราม อยุธยา สร้างคร่อมที่ถวายพระเพลิง

วัดพระราม อยู่ริมบึงพระราม กลางเกาะเมือง มีพระปรางค์ประธานยุคต้นอยุธยา (ต้นแบบจากปราสาทขอม) ที่ตั้งวัดพระราม เล่าสืบต่อกันมาว่าสร้างคร่อมบนที่ถวายพ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : จรเข้สามพัน ในแม่น้ำเมืองอู่ทอง สุพรรณบุรี

แม่น้ำลำคลองสมัยก่อนมีจระเข้อยู่ทั่วไป ไม่ใช่สิ่งผิดปกติ อ. อู่ทอง (จ. สุพรรณบุรี) เดิมเรียกเมืองจรเข้สามพัน เพราะมีลำน้ำชื่อจรเข้สามพัน บางทีเรียก...

“สร้างความหวาดกลัว” อาณานิคมทางสังคมวัฒนธรรม แต่ทำตีเนียนไม่ตกเป็นเมืองขึ้น

ม.116 ของไทยทุกวันนี้ ถูกใช้พร่ำเพรื่อเพื่อค้ำจุนอำนาจตนเอง เสมือนย้อนอยู่ยุคอาณานิคมที่เจ้าอาณานิคมวางอำนาจ สร้างความหวาดกลัวให้ผู้อยู่ใต้อาณานิคม แล...

สุจิตต์ วงษ์เทศ :ภูเขาทุกลูกมีโบราณสถาน เกือบเหี้ยนหมดเพราะถูกระเบิดหินที่เมืองอู่ทอง(สุพรรณบุรี)

ทิวเขาเมืองอู่ทอง เกือบถูกระเบิดเปิดเปิงจนวอดวายหายเหี้ยนเหมือนหลายๆ แห่งในไทย หรืออาจเว้าแหว่งเหวะหวะเหมือนปะผุอย่างที่พบจากการระเบิดหินทุกภูเขา แ...

คนชั้นนำคลั่งสงคราม เลยไม่สนประวัติศาสตร์สังคม

แม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน จ. อ่างทอง ลงทางเขตเมืองอยุธยา ตัวลำแม่น้ำจะแคบแล้วเป็นคอขวดเมื่อลงเกาะเมืองด้านตะวันตกผ่านหน้าวัดไชยวัฒนาราม ส่งผลกระทบทุ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : กบให้น้ำ เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ และเฮี้ยน หลายพันปีมาแล้ว

กบ เป็นสัญลักษณ์ของฝน คนยุคดึกดำบรรพ์หลายพันปีมาแล้วจึงยกย่องเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์และเฮี้ยน มีอำนาจทำฝนตกสู่ไร่นาให้ชาวบ้านทำนาทำไร่ กบ, คางคก หรือ...

ติดตามเรา

ข่าวน่าสนใจ