นิวส์รูมวิเคราะห์ : “เมืองพัทยา” กำลังจะไปทางไหน

ถือว่ารอคอยกันมานานสำหรับกฎหมายท้องถิ่นที่ปรับปรุงขึ้นใหม่ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมามีการให้ข่าวว่าเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นก่อนเลือกตั้งใหญ่ แต่สุดท้ายมีการเคาะให้การเลือกตั้งใหญ่เกิดขึ้นก่อน เป็นไปตามข้อคิดเห็นของกกต.ให้เลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 24 ก.พ. 62 ผ่านพ้นไปก่อน 3 เดือน แล้วทยอยจัดเลือกตั้งท้องถิ่นที่มีประมาณ 7,800 กว่าแห่งกันต่อ

ล่าสุด สนช.ได้รับหลักการร่างกฎหมายท้องถิ่น 6 ฉบับ เมื่อ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ทั้ง 6 ฉบับ แยกเป็นเรื่องการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น 1 ฉบับ ส่วนอีก 5 ฉบับลงลึกในเนื้อหาการเลือกตั้ง ทั้ง อบต. เทศบาล อบจ. กทม.และเมืองพัทยา

ในช่วงที่บ้านเมืองอยู่ในการบริหารงานของคสช. ทั้งสองเมืองรูปแบบพิเศษ ทั้งกทม.และเมืองพัทยา ได้ใช้คำสั่ง ม.44 แต่งตั้ง  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าฯ กทม. เมื่อ 18 ต.ค.2559  และ สนธยา คุณปลื้ม เป็นนายกเมืองพัทยา เมื่อ 26 ก.ย. 2561

กรณีตั้ง พ.ต.อ.อัศวิน ขึ้นมาแทน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เนื่องจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ อยู่ในรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติมตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 50/2560  เป็นสาเหตุใหญ่ที่ต้องเปลี่ยนพ่อเมือง แล้วดึงรอง ผู้ว่าฯกทม.ขึ้นมาทำหน้าที่แทน ก็คือ พ.ต.อ.อัศวิน กรณีนี้ยังพอเข้าใจได้

แต่สำหรับ นายกเมืองพัทยา ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหูว่า เป็นการแทรกแซงกิจการท้องถิ่นมากเกินไปหรือไม่ หากจะให้ พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี  สมาชิกสภาเมืองพัทยา ที่ได้อำนาจ ม.44 ตั้งขึ้นเป็นนายกเมืองพัทยา เมื่อ 8 เดือนที่แล้ว รักษาการต่อจน พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการเมืองพัทยา ฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ เพราะยังเหลืออีกไม่กี่เดือนเท่านั้น

แม้ซีกรัฐบาลโดยนายกฯ จะอ้างเรื่องของ โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ต้องการคนที่เหมาะสมกับสถานการณ์  ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ และคุ้นเคยในพื้นที่ได้ทำงาน จึงเกิดการเปลี่ยนขั้วการเมืองเก่ามาดูแลแทน และก็ไปเชื่อมโยงกับพรรคพลังประชารัฐ อย่างเหมาะเหม็ง

มีคำถามต่อมาว่า ทำไมเพิ่งมาเจาะจงจะเปลี่ยนตัวนายกเมืองพัทยาในช่วงเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง

น่าจะสอบถามชาวเมืองพัทยาในฐานะที่เคยเข้าคูหาเลือกนายกเมืองพัทยามากับมือ ครั้งนี้รู้สึกอย่างไรที่โครงสร้างการปกครองของ “เมืองพัทยา” ให้เป็นอปท.รูปแบบพิเศษ กำลังติดหล่มกับเกมการเมืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เมืองพัทยาก็กำลังเติบโตไม่หยุด ทั้งการค้า การลงทุนที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ในฐานะเมืองท่องเที่ยวตามปฏิทินโลก ใครจะเป็นผู้บริหารเมืองน่าจะรอให้ชาวเมืองมีโอกาสเลือกกันจะเหมาะสมกว่า จะได้ขั้วเก่ากลับมาดูแลก็เป็นเรื่องของการเลือกตั้ง

เมืองพัทยา ก็คล้ายเมือง “นำร่อง” กำลังก่อให้เกิดอปท.รูปแบบพิเศษตามมาทั้ง นครแม่สอด เกาะสมุย และแหลมฉบัง ที่มีร่างพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการทั้ง 3 เมือง รออยู่แล้ว

นับน่าเสียดายอย่างยิ่ง สำหรับ “เมืองพัทยา” ต้นแบบเมืองพิเศษที่กำลังถูกทำให้หลงทิศหลงทางไปแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีทช.ปลอบ ดร.ธรณ์ เปลี่ยนน้ำตาเป็นพลัง สัญญาจะร่วมผลักดัน ปลา-เต่า 4 ตัว เป็นสัตว์สงวนจนถึงที่สุด
บทความถัดไป‘บิ๊กอู๋’ แถลงโกงเงินคนพิการไม่พบ จนท.รัฐเอี่ยว แต่เสียหาย 14ล. (คลิป)