คุก 37 ปี มือปืนป๊อปคอร์น และคาถา “อิติปิสวนภควา” จาก “ดารากปปส.”

เมื่่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ศาลฎีกาจำคุก “มือปืนป๊อปคอร์น” หรือนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ 37 ปี 4 เดือน ฐานร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น ในช่วงการชุมนุมชัตดาวน์ ที่หลักสี่

หลังจากที่ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก ต่อมาศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง ก่อนที่ศาลฎีกากลับคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ดังกล่าวเหตุเกิดเมื่อ 1 ก.พ. 2557 หรือ 1 วัน ก่อนการเลือกตั้งที่กำหนดไว้วันที่ 2 ก.พ. 2557

เป็นการเผชิญหน้าระหว่างม็อบกปปส. จากแจ้งวัฒนะ ที่มีอดีตพุทธอิสระ เป็นแกนนำ ที่พยายามขัดขวางการเลือกตั้ง ขัดขวางไม่ให้นำหีบบัตรเลือกตั้งไปยังหน่วยต่างๆ กับม็อบเสื้อแดง นำโดยนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋

ทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันที่แยกหลักสี่ มีกลุ่มบุคคลพร้อมอาวุธปืนปรากฎตัว นายวิวัฒน์เป็น 1 ใน 22 คนที่เป็นกลุ่มการ์ดกปปส. ตัวนายวิวัฒน์สวมกางเกงยีนส์เสื้่อดำ ปิดบังใบหน้า มีจุดเด่นนำปืนเอ็ม 16 หรือปืนกลมือ ใส่ไว้ในถุง

กระสอบใส่ข้าวโพดสำหรับทำป๊อบคอร์น ทำให้เรียกกันว่า มือปืนป๊อปคอร์น

มือปืนป๊อปคอร์นยิงปืนใส่ไอทีสแควร์ที่มีทั้งประชาชนและผู้ชุมนุมเสื้อแดง ประมาณ 20 นัด ทำให้มีผู้เสียชีวิต คือ นายอะแกว แซ่ลิ้ว และบาดเจ็บ3 คน


หลังเกิดเหตุเมื่อ 1 ก.พ. เสียงจากเวทีกปปส.สดุดีนายวิวัฒน์ เป็นฮีโร มีการทำเสื้อมือปืนป๊อปคอร์นแจกจ่าย เพื่อขยายวีรกรรมของนายวิวัฒน์

รวมถึง ท็อป ดารณีนุช โพธิปิติ และ เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ที่แสดงออกอย่างสะใจ มีคำพูดว่า โคตรสะใจเลยว่ะ ยิงแม่งกระเจิงเลยว่ะ มันนึกว่ามันมีอาวุธฝ่ายเดียวหรือไงวะ อิติปิสวนภควา ฯลฯ ตามคลิปนี้

ส่วนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. ปราศรัยในเวลานั้นว่า ไม่รู้ว่ามือปืนป๊อปคอร์นเป็นฝ่ายไหน วิธียิงไม่ทำร้ายใครเลย ยิงเพื่อป้องกันไม่ให้พวกโกตี๋เข้ามาทำร้ายมวลมหาประชาชน ก่อนทิ้งท้ายว่า ไม่ว่าคุณเป็นใคร คนชุดดำคนนั้น ผมขอบคุณแทนประชาชน

นั่นคือเหตุการณ์เมื่อปี 2557 ที่กระบวนการยุติธรรมได้ทำหน้าที่เอาผิดแล้ว ขณะที่กระบวนทางสังคมที่เกิดขึ้น เกิดปรากฎการณ์ ” คืนนกหวีด” และการแสดงปฏิกิริยาต่อ การเดินสายคารวะแผ่นดินของนายสุเทพ ในลักษณะที่แตกต่างจากการต้อนรับ” ลุงกำนัน” เมื่อปี 2556-2557

และนี่คือ 4 ปีที่ผ่านไปของวิกฤติการเมืองที่นำพาประเทศไทยมาอยู่ในจุดนี้

บทความก่อนหน้านี้“องอาจ”ชวนสมาชิก ปชป.ลงคะแนนวันสุดท้าย 9 พ.ย. ชี้แม้ระบบมีอุปสรรคแต่ทุกฝ่ายร่วมกันแก้ปัญหา
บทความถัดไปชมคลิป หมอกหนาทึบมากคลุมรันเวย์สนามบินลำปาง