นิวส์รูมวิเคราะห์ : โซ่ข้อกลาง ‘ยงยุทธ’ สู่วิวาทะร้อน ‘แม้ว-ป้อม’

วิวาทะเดือดระหว่างอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กลายเป็นประเด็นร้อนแรงการเมือง หลัง “ทักษิณ” โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวตอกกลับ“บิ๊กป้อม”หลังให้สัมภาษณ์ว่า ให้กลับมารับคดีตามกฎหมาย

“ป้อมบอกให้ผมกลับเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ทั้งๆที่ป้อมส่งคนของป้อมเข้าไปนั่งทั้งนั้น ผมว่าป้อมทำเรื่องของตัวเองให้เคลียร์ดีกว่ามั๊ยครับ เอาเด็กหน้าห้องป้อมออก แล้วปล่อยให้คนอื่นเข้ามาพิจารณาเรื่องนาฬิกายืมเพื่อนแทน เพราะกระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ มันหมดความน่าเชื่อถือไปแล้วครับ “

ที่มาที่ไปของวิวาทะร้อน คงต้องย้อนกลับไปดูเนื้อหาการเปิดปราศรัยในโอกาสเปิดสถาบันพัฒนาการเมืองที่พิษณุโลกของพรรคเพื่อชาติ เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา “ยงยุทธ ติยะไพรัช”อดีตประธานรัฐสภา แกนนำพรรคเพื่อชาติ ประกาศว่า “เราได้พยายามให้ ดร.ทักษิณกลับมาประเทศไทย 3 ครั้งแล้ว แต่ไม่สำเร็จ จึงขอโอกาสครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ 4 หากได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนเลือกพรรคเพื่อชาติ…”

จากนั้น ยงยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 มกราคม ชี้แจงในประเด็นนี้โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า

“ผมว่าคุยกันดีๆ ระหว่างพี่น้องเตรียมทหารด้วยกัน หากกลัว ดร .ทักษิณ จะกลับมามีอำนาจ ก็คุยกันด้วยเหตุผลโดยเอาเรื่องบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง ยังง่ายกว่าการสร้างรัฐธรรมนูญและแก้กฎหมายเลือกตั้ง”

“ผมว่าคุยกันดีๆยังจะสร้างความสุขให้ประเทศของเราได้มากกว่าครับ การเปิดโต๊ะพูดคุยกับ ดร. ทักษิณ นั่นแหละ คือการแก้ปัญหาที่จะยั่งยืนและตรงจุด เหตุเกิดที่ไหนก็แก้ที่นั่นครับ”

การเปิดหน้า “ยงยุทธ”พาทักษิณ กลับบ้านครั้งนี้ ต้องโยงไปถึงบทบาทของ “จตุพร พรหมพันธุ์” แกนนำพรรคเพื่อชาติ เพราะที่ผ่านมาชูจุดขายพรรคของคนที่มีความเห็นต่างกันมาอยู่ด้วยกันได้ ทำให้ “ถูกสงสัย” ในจุดยืนของพรรคว่าอยู่ตรงไหน

อย่าลืมว่า ยงยุทธ มีฐานที่มั่นในจังหวัดเชียงราย ปล่อยให้คู่ชีวิต “สลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช” อดีตนายก อบจ.เชียงราย รักษาฐานเสียง ขณะที่ลูกชาย “มิตติ ติยะไพรัช” ก็บริหารทีมฟุตบอลสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และวันนี้“ฮั่น”ก็นั่งเป็นเลขาธิการพรรคไทยรักษาชาติ

หากไม่ลืมเมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว “น้องโฮม” ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช บุตรสาวของยงยุทธ จัดงานฉลองมงคลสมรสอย่างยิ่งใหญ่

ในวันนั้นสิ่งที่สร้างความตื้นตันใจแก่ครอบครัวยงยุทธ เพราะ “คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร”เดินทางมาให้เกียรติเป็นประธานคล้องพวงมาลัยคู่บ่าวสาว ซึ่ง “สลักจฤฎดิ์”ได้โพสต์เฟซบุ๊กอย่างปลาบปลื้ม “คุณหญิงป้าของลูกๆ ที่ได้เมตตากับครอบครัวติยะไพรัช”

ต้องจับตาบทบาทโซ่ข้อกลางของ “ยงยุทธ ณ เพื่อชาติ ” ยิ่งใกล้เลือกตั้งยิ่งน่าสนใจอย่างยิ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอมเนสตี้ จี้ ไทย ปล่อยตัว นักเตะลี้ภัยชาวบาห์เรน ถูกคุมตัวในไทยกว่า 40 วันแล้ว
บทความถัดไป‘จุฬาฯ’แย้ม ‘พรรษา-ฐิติพันธ์’ร่วมเล่นบอลประเพณี ลั่นขอชนะด้วยสปิริตนักกีฬา