บิ๊กไทย-เทศ “เฮละโล” กรูกันชิงเมกะโปรเจ็กต์

จากนี้..การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่(เมกะโปรเจ็กต์)ของไทย คงเป็นกระแสใหญ่ที่น่าจะถูกจับตามองทั้งคนในประเทศและคนต่างชาติ จากหลายๆเรื่องที่กำลังเกิดขึ้น

อย่างล่าสุด ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.)คืนเงินชดเชยให้แก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย)จำกัด จากการบอกเลิกสัญญาโครงการรวมเป็นเงิน 11,888 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย7.5%ต่อปี กับต้องคืนหนังสือค้ำประกันมูลค่า 500 ล้านบาทให้เสร็จภายใน 180 วันนับจากคดีถึงที่สิ้นสุด

บทเรียนราคาแพงอย่างนี้ กำลังเป็นกรณีศึกษาที่หลายบริษัทข้ามชาติ ที่อยู่ระหว่างลงทุนในไทยและจ่อลงขันร่วมทุนกับบริษัทในไทย

เพราะเมื่อหันถามความเห็นจากประธานหอการค้านานาชาติ ย้ำว่าเป็นเรื่องนี้ดีต่อการรองรับความเชื่อมั่นการจะเข้าลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ในอนาคต ว่าก่อนจะตัดสินใจอะไร ต้องคำนึงถึงผลเสียแบบสุดๆด้วย !!!

ก่อนหน้านี้ยังมีอีกโครงการที่ยืดเยื้อมาหลายเดือน เริ่มเห็นความชัดเจนแล้ว ทั้งรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา หรือ รถไฟไทย-จีน

ซึ่งเชื่อกันว่าหลังเยือนจีนของคณะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งผ่านมาไปน่าจะมีข่าวดีๆที่จะเกิดขึ้นอีกก่อนจัดตั้งรัฐบาลใหม่เสร็จ!!!

ยังไม่นับรวมถึงการประมูลงานใหญ่คงค้างอีกหลายด้าน เช่น งานประมูลบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินด้านจำหน่ายสินค้าและบริการ(ดิวตี้ฟรี) งานประมูลบริหารพื้นที่และให้บริการตามท่าเรือต่างๆที่กำลังทยอยหมดสัญญาในปี 2563

หลากรวมๆกันแล้วหลากหลายโครงการจะเกิดเม็ดเงินลงทุนเป็นล้านล้านบาทในระยะไม่กี่ปีมานี้
ซึ่งในนั้นหลายโครงการก็มีชื่อกลุ่มซีพี เป็นเต็งหนึ่งที่จะได้รับสัมปทาน ดังนั้นเมื่อผู้บริหารระดับสูงกลุ่มซีพีเคลื่อนไหว ย่อมเป็นที่จับตา
พอๆกับการเปลี่ยนซีอีโอในจีน อย่างแจ๊ก หม่า เจ้าสัวธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ ที่เพิ่งประกาศส่งไม้ต่อให้แดเนียล จาง เป็นผู้สืบทอดกิจการที่ทำอยู่ พร้อมระบุจะออกไปทุ่มเทกับงานมูลนิธิ ที่แจ็ค หม่า เน้นเพื่อการศึกษา
แต่คนที่มีโอกาสเข้าไปชมศูนย์ดาด้าเซ็นเตอร์อาลีบาบากรุ๊ป และอ่านวิสัยทัศน์อาลีบาบากรุ๊ป บนปลายทางความหวังของแจ็ค หม่า คือสร้าง Infrastructure และ ขยายพันธมิตรทั่วโลก โดยเฉพาะอาเซียน

หลายคนมองภาพผ่านๆ ก็คงพัฒนาและต่อยอดการให้บริการผ่านเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น AI,machine learning,cloud computing เท่านั้น

ขณะที่หลายคนมองว่านักคิดนักสู้อย่างแจ๊ค หม่า คำว่า Infrastructure อาจมีหลายเมกะโปรเจ็กต์อยู่ในนั้นด้วย เพียงแต่มาสายตรงกับการเข้าร่วมทุนกับภาครัฐ หรือ จับมือระหว่างเจ้าสัว ที่นิยมตั้งมูลนิธิ เหมือนกัน

—-นวลนิตย์ บัวด้วง —-

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้าย‘บิ๊กภ.7’นั่ง สตม.ตัวช่วย‘บิ๊กอู๊ด’คุมสวนพลู แซ่ดวางตัวดัน’ไบโอแมทริกซ์’
บทความถัดไปหมายจับผัวปาดคอลูกเมียดับ 3 รออาการดีขึ้น ส่งรพ.ราชทัณฑ์-จ่อหมายจับนายทุน