นิวส์รูมวิเคราะห์ : ลุ้น ‘ธนาธร’ เซอร์ไพรส์ ลุ้นหมดเวลาเกรงใจ ลุ้นมันจบแล้วครับนาย

พรรคอนาคตใหม่ โดย “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรค สร้างเซอร์ไพรส์ทางการเมืองมาตลอดนับแต่แถลงเปิดตัวพรรค และเกิดกระแสตอบรับอย่างรวดเร็ว

เมื่อ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ก็เกิดเสียงฮือฮาอีกครั้ง

ซึ่งก็เป็นความชอบธรรมของพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้รับเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 3 จะขอเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หลังพรรคเพื่อไทย ที่ได้รับเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 1 เหมือนจะยอมรับชะตากรรม

“อนาคตใหม่” ที่มีจุดยืนคือ คัดค้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. จึงต้องชูธงลุยนำเอง

สังคมจึงจับจ้องและลุ้นว่า “อนาคตใหม่” จะสร้างเซอร์ไพรส์อีกหรือไม่

ซึ่งปัจจัยใหญ่ที่จะทำให้เกิดเซอร์ไพรส์หรือไม่นั้น จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ว่าจะเข้าร่วมเป็นรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หรือจับมือกับพรรคอนาคตใหม่ เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช.

สำหรับพรรคพรรคประชาธิปัตย์ เพิ่งได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ มี “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” เป็นหัวหน้าพรรค ก็มีความเป็นไปได้ที่จะตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคอนาคตใหม่

หนึ่ง ในความเป็นไปได้คือ ประเมินจาก “พิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล” อดีต ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ขณะนี้ในพรรค ปชป.มีปัญหาว่า จะเอาตู่ หรือไม่เอาตู่ ผลการเลือกตั้งหัวหน้าและ กก.บห. ที่ผ่านมาปรากฏว่าเสียงไม่เอาตู่ ชนะทุกกระดาน”

หนึ่ง ประเมินจาก “เทพไท เสนพงษ์” ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่ทวีตความเห็นส่วนตัว 5 ข้อ ถึงจุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ โดยทั้ง 5 ข้อมีข้อสรุปคือ ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ อีกต่อไป

เป็นจุดยืนเดียวกับ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อดีตหัวหน้าพรรค ที่ประกาศไว้ระหว่างการหาเสียง และระบุว่า “หมดเวลาเกรงใจแล้วครับ”

นอกจากนี้ การจับมือกับพรรคอนาคตใหม่ ก็ไม่ใช่พรรคประชาธิปัตย์ทิ้งจุดยืน หรือผิดคำพูดที่ประกาศจะไม่จับมือกับพรรคเพื่อไทย

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย แม้ยังสงวนท่าทีเรื่องการจับขั้ว แต่เชื่อกันว่า จะเลือกอยู่ข้างพรรคพลังประชารัฐนั้น ก็มีความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือกับพรรคอนาคตใหม่ ถึงจะเป็นโอกาสที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ก็ตาม

เพราะถ้าพูดถึงพรรคภูมิใจไทย คนส่วนใหญ่จะนึกถึง “เนวิน ชิดชอบ” มากกว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรค เหมือนที่พูดถึงพรรคเพื่อไทย คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึง “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี

อดีตที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยก็เคยเปลี่ยนขั้ว โดยสนับสนุน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” เป็นนายกรัฐมนตรี

จึงต้องลุ้นว่า “มันจบแล้วครับนาย” จะเป็นวาทะเด็ดอีกหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดี้’ โพสต์อ่อนใจ ‘การเมือง เหมือนหมากัดกัน’
บทความถัดไป‘สภาหอการค้าฯ’ห่วงเทรดวอร์กระทบลงทุนใหม่ภาคเอกชนชะลอตัว