นิวส์รูมวิเคราะห์ : เส้นทางรัฐบาล “ประยุทธ์ 1”

กระแสข่าวการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐภายใต้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำเป็นที่น่าสนใจอย่างมาก สุดท้ายแล้วจะ “หักหลัง” หรือยืนยัน “สินสอด” ที่เคยยกทีมไปสู่ขอถึงที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย

กลุ่มแกนนำในพรรคพลังประชารัฐต้องการทวง 3 เก้าอี้รัฐมนตรีเกรดเอกลับคืนมา ทั้งกระทรวงคมนาคม พาณิชย์ เกษตรและสหกรณ์

ขณะที่เก้าอี้รัฐมนตรีที่พรรคประชาธิปัตย์ดีลได้มาทั้งกระทรวงพาณิชย์ เกษตรและสหกรณ์ และการพัฒนาสังคมฯ ส่วนภูมิใจไทย ได้เก้าอี้กระทรวงคมนาคม สาธารณสุข และท่องเที่ยวและกีฬา

ในช่วง 5 ปีที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” บริหารประเทศทุ่มงบจำนวนมหาศาลไปกับ 3 กระทรวงดังกล่าวที่ขอทวงคืนในการดูแลประชาชน และพัฒนาประเทศ ภายใต้มือทำงานหนักของ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรีและทีมงาน

ที่น่าสนใจ นโยบายหาเสียงช่วงเลือกตั้งทั้งพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยก็แตกต่างกันอย่างมาก

ชาวบ้านจำแม่นกับ “ประชาธิปัตย์” ที่ยังนำเสนอโยบาย ”ประกันราคาพืชผล” ส่วน “ภูมิใจไทย” ดันนโยบายเด่นๆ ทั้งการปลูกพืชเสรี “กัญชา” บ้านละ 6 ต้น หรือจะเป็น “Grab แท็กซี่ ถูกกฎหมาย ทำได้จริงไม่ขายฝัน”

เมื่อเทียบกับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตลอด 5 ปี ดันนโยบายข้าวเปลือก “แบบสินเชื่อชะลอการขาย” หรือ “จำนำยุ้งฉาง” มาเป็นหัวหมู่ หรือการวิจารณ์ปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ว่า “หลายคนบอกว่าจะไปปลูก ถามว่าปลูกให้ใคร และจะไปขายใคร เราต้องมีการวิจัยก่อน และสกัดหาตัวยาออก  ต้องอธิบายแบบนี้ ไม่ใช่พูดจาเลอะเทอะไปด้วย” 

อย่างไรก็ตาม พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ออกมาพูดว่ามีการวางตัวบุคคลที่เหมาะสมในแต่ละกระทรวงไปแล้ว รอส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ เคาะอย่างเดียว แต่ไม่ยืนยันเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯจะเป็นของพลังประชารัฐหรือไม่

หาก พล.อ.ประยุทธ์ เช็คชื่อคณะรัฐมนตรีก่อนทำงานร่วมกัน แน่นอนว่า ต้องฟังเสียงของสมคิดด้วย ที่ขับเคลื่อนนโยบาย “ประชานิยม” มาตลอด จำเป็นต้องได้ 3 กระทรวงคืนกลับมา และในความไม่คุ้นเคยของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องทำงานร่วมกับรัฐมนตรีจากพรรคการเมือง ภายใต้นโยบายหาเสียงของแต่ละพรรค จะเป็นไปได้หรือไม่

ไม่ว่าหน้าตาของคณะรัฐมนตรีจะเป็นอย่างไร ล้วนแต่มีคำถามที่ตามมาอีกมากมาย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รักต้องทุ่ม ปรากฏการณ์แฟนคลับสายเปย์ ที่คนนอกไม่เข้าใจ หมอแนะควรอยู่ในความพอดี
บทความถัดไปพ่อค้า’ร้านก๊ะเตี๋ยวบ้าบอล’ ยอมให้คนชื่อ’ธนาธร- สุดารัตน์’กินฟรีแล้ว หลังกระแสดราม่าตีให้เฉพาะชื่อ’ประยุทธ์-จุรินทร์-อนุทิน’