นิวส์รูมวิเคราะห์ : “บิ๊กตู่” ส่อเอาไม่อยู่ พปชร.ร้าวลึก เสียงปริ่มน้ำเสี่ยงจม

เมื่อพรรคพลังประชารัฐมอบอำนาจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นผู้พิจารณาบัญชีรายชื่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก็ดูเหมือนว่า การตั้ง ครม.จะเรียบร้อยลงตัว แต่สุดท้ายก็ยังมีการปรับเปลี่ยน ทำให้ไม่จบอย่างที่หลายคนคิด

ภาพหนึ่ง ที่ประเทศญี่ปุ่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่บินไปร่วมประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ได้ยืนยันกับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ว่าขอมั่นใจในเสถียรภาพทางการเมืองของไทย

พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงการตั้ง ครม.ว่าในฐานะนายกรัฐมนตรี ที่มีหน้าที่รับผิดชอบได้ตัดสินใจ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ซึ่งดูเหมือนว่า รายชื่อ ครม.ลงตัวและจบแล้ว

แต่ภาพที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ยังเห็นแรงกระเพื่อมและความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ

ภาพหนึ่ง ชื่อของนายอัครา พรหมเผ่า น้องชาย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรค พปชร. หลุดจากโผรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมมนัส เป็นประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือของพรรคพลังประชารัฐ และเป็นคนสยบความเคลื่อนไหวของกลุ่มอีสานตอนบนและกลุ่มด้ามขวานไทย ที่ออกมาเรียกร้องเก้าอี้
ภาพหนึ่ง ชื่อของนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่มีส.ส.ภาคกลางอยู่ในกลุ่ม 15 คน ก็หลุดจากโผรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

ภาพหนึ่ง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ก็งงในคำบอกกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ถูกสลับเก้าอี้ จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” บอกว่า ประหลาดมาก เพราะนายกฯ เรียกไปพบที่บ้านแล้วแจ้งรายชื่อรัฐมนตรีให้ทราบ และวันนั้นยังมีชื่อ “อนุชา นาคาศัย” ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

ภาพหนึ่่ง “อนุชา นาคาศัย” ที่ชื่อหลุดโผ ครม. ตั้งโต๊ะแถลงทวงสัจจะจากนายกฯ และแสดงอาการน้อยใจที่ทำงานหนัก แต่กลับถูกแม่ทัพนำศัตรูมาตัดหัว รวมทั้งแสดงความไม่พอใจที่กลุ่มสามมิตรถูกกลั่นแกล้ง และพร้อมจะเอาคืน

ภาพที่เกิดขึ้น จึงชัดเจนว่า การตั้ง ครม.ยังมีปัญหา
ยังมีความเป็นไปได้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะหยิบโผ ครม.มาพิจารณาอีกครั้ง เพื่อทำให้ทุกฝ่ายพอใจ
หากยังยืนยันไม่เปลี่ยนแปลง อาจจะไม่มีใครฟัง”ผู้นำ” ที่ขอร้องให้หยุดเคลื่อนไหวและอย่าให้เกิดความวุ่นวาย

ทั้งอาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานรัฐบาล โดยเสียงที่ปริ่มน้ำก็เสี่ยงที่จะจมเร็วขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เแพทย์ ย้าย ‘จ่านิว’ ไปรพ.รามาธิบดี เพื่อผ่าตัด ‘ตา’ ที่เจ็บหนัก
บทความถัดไปไฟไหม้ย่างสดสุนัข 6 ตัวอนาถคากรง