นิวส์รูมวิเคราะห์ : ‘เรือเหล็ก’ ครม.บิ๊กตู่ 2 วัดฝีมือกัปตันประยุทธ์ รอดหรือล่ม?

คณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 ทำลายสถิติการจัดตั้งรัฐบาลที่ใช้เวลายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ คือ 108 วัน

นับจากวันกาบัตรเลือกตั้ง 24 มีนาคม 62 จนถึงวันโปรดเกล้าแต่งตั้ง “ครม.บิ๊กตู่2/1” เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมาก็กินเวลากว่า 3 เดือน

แม้โฉมหน้าคร่าตาเสนาบดี ทั้ง 36 คน จากรัฐบาลผสมทั้ง 19 พรรค แต่ได้มานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีเพียงแค่ 6 พรรค จะเรียกเสียงวิจารณ์กันอื้ออึง

เพราะเกจิการเมืองฟันธงตรงกันว่า ด้วยที่มาและภาพจำในทางการเมือง รัฐมนตรีบางคนจะเป็นตำบลกระสุนตก

ให้ “บิ๊กตู่” ต้องวางยุทธศาสตร์เตรียมรับมือ การวิพากษ์วิจารณ์และการตรวจสอบจากฝ่ายค้านอย่างหนักหน่วงแน่นอน

โดยเฉพาะศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่เปิดชื่อผ่านสื่อก็ล็อกเป้าไว้เบื้องต้นแล้ว 6 คน ไว้ให้เตรียมข้อมูลไว้แก่ต่างล่วงหน้า ได้แก่ “อุตตม สาวนายน” รมว.คลัง “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรและสหกรณ์ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รมว.อุตสาหกรรม “วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล” รมช.พาณิชย์ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ “นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย ซึ่งคดีและข้อกล่าว ทั้ง 6 รัฐมนตรี คงเก็งข้อสอบล่วงหน้าได้ไม่ยาก

แม้บทสรุปสุดท้ายในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะฟันธงคำตอบไว้ล่วงหน้าได้เลยว่า ฝ่ายรัฐบาลแม้จะมีเสียงปริ่มน้ำ แต่ยังมากกว่าฝ่ายค้าน

จะยกมือให้บรรดารัฐมนตรีของแต่ละพรรคผ่านศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจไปได้ไม่ยาก หากเสียงของฝ่ายรัฐบาลยังจับมือกันแน่น

จากนี้คงต้องดูตั้งแต่เริ่มนับหนึ่งรัฐนาวา “เรือเหล็ก” ที่ยังมี “บิ๊กตู่” เป็นกัปตันคนเดิม แต่ลูกเรือเปลี่ยนไป รวมทั้งไม่ได้มีอำนาจอย่างมาตรา 44

ที่จะใช้บังคับลูกเรือให้เป็นไปตามที่ใจต้องการ เหมือนเมื่อครั้ง “เรือแป๊ะ” ในอดีตอีกแล้ว ตั้งแต่การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา

ตามมาด้วยการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี จะผ่านด่านของฝ่ายค้านในสภาฯ ไปได้ราบเรียบแค่ไหน

หากไปเจอกับคลื่นลมแรง หรือหินโสโครก จนเกิดรูรั่ว รอยร้าวของเรือเหล็ก ถือเป็นเรื่องที่ต้องวัดฝีมือของกัปตัน “บิ๊กตู่” ว่าจะจัดการได้เรียบร้อยแค่ไหน

หาไม่ หากปล่อยให้รูรั่วและรอยร้าวใหญ่ขึ้นกว่าเดิม “เรือเหล็ก” ของ “บิ๊กตู่” มีหวังต้องล่มก่อนเวลาอันควร อยู่ไม่ครบเทอม 4 ปีแน่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon