อย่าตีรวนคำว่า “รัฐบาล”กับ “ประเทศชาติ”

ไม่ว่าการขยับตัวของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะเหยียบย่างไปทางไหน ดูจะเป็นประเด็นหรือ “สายล่อฟ้า” ให้พวกฝ่ายตรงข้ามได้ชักประเด็นขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์ได้ทุกรูปแบบ

เหมือนที่มีความพยายามสร้างความเข้าใจไม่ถูกต้อง กลายเป็น “บ่างช่างยุ” ไปเอาคำว่า “รัฐบาล” กับ “ประเทศชาติ” มาตีรวนให้เป็นอย่างเดียวกัน ไปโยงภารกิจของธนาธรที่เดินทางไปต่างประเทศ กล่าวหาว่า เอาประเทศชาติไปวิพากษ์วิจารณ์ให้นักการเมืองหรือตัวแทนรัฐบาล องค์กรสิทธิมนุษยชน และสื่อมวลชนในประเทศนั้นฟัง เพื่อให้ชังประเทศไทยบ้าง ให้ร้ายประเทศบ้านเกิดตัวเอง หรือชักศึกเข้าบ้านบ้าง

ทั้งที่มีความหมายชัดเจนในตัวว่า รัฐบาลก็คือรัฐบาลที่ประกอบด้วยคณะบุคคลที่มีอำนาจเข้ามาบริหารบ้านเมือง

เราจะเห็นจากข่าวทุกวันนี้ว่า คนในรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงตัวว่าเป็นรัฐบาลที่มีความชอบธรรมมาจากการเสียงป๊อปูล่าโหวตของประชาชนและเสียงส.ว.สนับสนุน ดังนั้น ก็ย่อมต้องอยู่ในฐานะที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ หรือชื่นชมสนับสนุนได้เช่นกัน

กรณีของธนาธร หรือ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้อธิบายว่า เป็นการไปแลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นต่อสถานการณ์ของบ้านเมืองนั้น มองในทางกลับกัน ก็น่าจะเป็นผลดีที่ทำให้เห็นว่าบ้านเมืองในยุคของรัฐบาลที่เพิ่งผลัดใบจากรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารยอมรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายได้มากกว่าแต่ก่อน

ส่วนการที่ตัวธนาธรและบุคคลในพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักหน่วงก็ไม่คิดจะออกมาราวีท้าตีท้าต่อยเอาเป็นเอาตาย เมื่อไปวิจารณ์คนอื่นได้ ก็ต้องให้คนอื่นวิจารณ์ได้บ้าง แม้จะหยุมหยิมถึงขั้นเอาเรื่องสำเนียงภาษาท้องถิ่น ไปจนถึงเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมมากระหน่ำก็ตามเถอะ

ล่าสุด เฟซบุ๊ก U.S. Embassy Bangkok  เผยแพร่สารของรมว.ต่างประเทศสหรัฐ แสดงความยินดีต่อรัฐบาลไทย ระบุในเนื้อหาชัดเจนว่า สหรัฐอเมริกาตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของไทย เพื่อกระชับสัมพันธไมตรีและความร่วมมือระหว่างประเทศของเราทั้งสอง อันจะทำให้มิตรภาพกว่าสองร้อยปีระหว่างประชาชนของเราเจริญงอกงามต่อไป

ก็แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลชาติอื่นรู้เรื่องดีอยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่ใช่ต้องรอธนาธรไปไขความลับใดๆ สถานทูตสหรัฐแสดงความยินดีอย่างนี้ จะมีชาติอื่นๆ ในยุโรปที่ธนาธรไปมาก็จะตามมายินดีด้วยเช่นกัน ทั้งที่ตลอด 5 ปีที่แล้ว ชาติต่างๆ ในยุโรปและสหรัฐอเมริกาก็แสดงความไม่เห็นด้วยต่อรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร อยากให้คืนอำนาจประชาชนด้วยการจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว แม้จะถูกรัฐบาลไทยโต้กลับว่านี่คือการปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ ที่ต่างชาติไม่เข้าใจ

หรือย้อนข่าวของ  “มติชนออนไลน์” นำเสนอข่าวเมื่อ 21 ม.ค. 59 ระบุในช่วงเวลานั้นว่า เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่คำกล่าวของนายมาร์ค โทเนอร์ รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ในการแถลงข่าวประจำวัน ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา ที่ถูกนักข่าวถามกรณีการกุมตัวนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ว่า ได้ทราบรายงานการจับกุมดังกล่าวแล้ว ขอแสดงความกังวล ต่อการปิดกั้นเสรีภาพพื้นฐานในการแสดงออกและการชุมนุมโดยสงบ และสิทธิมนุษยชนในไทย ขอให้รัฐบาลไทยให้การยืนยันว่าจะเคารพในเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน และเมื่อกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้รับข้อมูลเรื่องการจับกุมครั้งนี้มากขึ้นแล้วจะมีการแสดงท่าทีเพิ่มเติมต่อไป

เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลสหรัฐรับทราบสถานการณ์บ้านเมืองของไทยมาตลอด ไม่ใช่ก้มหน้าก้มตารอ “ธนาธร” เสียเมื่อไหร่ และก็ไม่ใช่เรื่องชังประเทศไทยใดๆ ทั้งสิ้น

 

นายอุตสาหะ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘On the table’ โฉมใหม่ สุขภาพดี ไม่มีเบื่อ
บทความถัดไป“อนุทิน” เผย “ภูมิใจไทย” จี้ บรรจุแกร็บไบค์ในนโยบายเร่งด่วนสำเร็จ