นิวส์รูมวิเคราะห์ : วิวาทะสภาเดือด ประชาชนได้อะไร

การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภาในห้วง 3 วันที่ผ่านมา ที่ห่างไปนาน เหมือนย้อนภาพเก่าของบรรยากาศทางการเมืองในที่ประชุมอันทรงเกียรติที่มี ส.ส. ส.ว. และ ครม.มารวมกัน การแถลงนโยบายของซีกรัฐบาลกับการแสดงข้อห่วงใย ติติงของฝ่ายค้าน รวมทั้งข้อสนับสนุนของ ส.ว.บ้าง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลบ้าง ล้วนเป็นหน้าที่ของแต่ละคน

แต่การปะทะคารมด้วยการใช้คำพูดห้ำหั่นกันไปมาจนถึงขั้นชี้หน้ากัน ระหว่าง นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กับ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ที่ต่างหลุดคำแรงๆ กันคนละที ทั้ง “ส.ส. ขี้ข้าโจร” และ  “เลียรองเท้าทหาร”

ถามว่าประชาชนที่รอการฟังแถลงนโยบายและการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ได้อะไรจากอารมณ์ที่คุมกันไม่อยู่บ้าง

หรือว่าคุ้มค่าดีเหมือนกันที่เห็น “ธาตุแท้” ที่แสดงออกมา แม้ฝ่ายแรกบอกว่ามาจากการเลือกตั้งของประชาชน ส่วนอีกฝ่ายก็มาจากการแต่งตั้งตามรัฐธรรมนูญ ต่างก็ล้วนกินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนทั้งสิ้น

ภาษีของประชาชนที่ถูกนำไปใช้เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินถือเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่ผู้มีเงินได้ตามเกณฑ์ที่ต้องจ่าย แต่รู้สึกเสียดายอย่างยิ่งที่เงินภาษีที่หักมาจากหยาดเหงื่อการทำงานอันเป็นรายได้ของประชาชน กลับต้องจ่ายเป็นค่า “อารมณ์” ในสภาที่เกิดขึ้น

อย่าลืมว่า มีคนรุ่นใหม่จำนวนเป็นล้านที่เพิ่งได้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกนับตั้งแต่มีการเลือกตั้งเมื่อ 3 ก.ค.2554 หรือเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ส่วนการเลือกตั้งครั้งต่อมา 2 ก.พ.2557 คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ หรือเสมือนไม่เคยเกิดขึ้น

หลายคนเพิ่งชมการถ่ายทอดสดสภาครั้งแรกแบบนี้ก็คงงงไปเหมือนกัน มีหลายคนบอกว่า คนที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ให้เรียกลุงเรียกปู่ ทำไมมายืนด่ากันแรงๆ ยิ่งสมัยนี้ถูกบันทึกเป็นคลิปวิดีโอให้ดูได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ต้องถามกลับไปยังบรรดาบุคคลที่แสดงความเป็นตัวแทนของประชาชน การแสดงความมุ่งมั่นในการทำหน้าที่มีอีกหลายวิธีไม่จำเป็นต้องแสดงสิ่งที่ทำดังกล่าวให้เห็นออกมา เข้าใจดีว่าอารมณ์ที่พลุ่งพล่านพาไป ก็ต้องรีบเรียกสติกลับมาให้เร็วที่สุด

ขอให้คิดไว้ว่า หากยังเรียกสติกลับคืนมาไม่ได้ แล้วจะมีความอดทนแค่ไหนที่จะไปแบกรับฟังปัญหาของประชาชนที่รุนแรงกว่าหลายเท่า

ถ้าคิดว่าจะด่าแรงๆ กัน ทั้งที่ประธานรัฐสภาก็สั่งห้ามครั้งแล้วครั้งเล่า หรือคิดว่าด่ากันสำคัญกว่าสาระที่เตรียมมาพูด ขอร้องอย่าไปอ้างว่าเป็นตัวแทนของประชาชนอีกเลย

บทความก่อนหน้านี้ทำแผนสามีฆ่าภรรยา หึงหวงติดต่อชายอื่น
บทความถัดไปเครนสร้างโรงแรมล้มทับบ้านซ.โรงพยาบาลเจ้าพระยา เจ็บ1